Nguy cơ thất thoát trong định giá đất khi cổ phần hóa

Nguyễn Sơn (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 24/01/2017 21:30 GMT+7

VTV.vn - Thực tế quyền được thuê đất vẫn được mua bán, chuyển nhượng. Nếu không được tính vào giá trị tài sản doanh nghiệp, khi cổ phần hóa sẽ tạo ra nhiều kẽ hở.

Có một thực trạng lâu nay là các doanh nghiệp Nhà nước nắm trong tay quỹ đất rất lớn, với nhiều vị trí đắc địa tại các thành phố lớn nhưng giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa lại được xác định rất thấp. Lý do là đất có quyền sử dụng được định giá theo khung giá của nhà nước, thấp hơn giá thực tế rất nhiều. Còn đất thuê không được tính vào giá trị tài sản của doanh nghiệp Nhà nước. Đó là lý do những năm qua có nhiều doanh nghiệp nhà nước bị thâu tóm với giá thấp đến khó tin.

Khi tiến hành cổ phần hóa vào giữa năm 2015, Công ty Cảng Sài Gòn đang quản lý và sử dụng hơn 1.800.000 m2 đất. Trong đó có hơn 1.274.000 m2 tại các quận 1, quận 4, quận 7 và quận 9, TP.HCM là đất được giao nhưng giá trị quyền sử dụng được tính chỉ là 246,5 tỷ đồng, bình quân chưa đến 200.000 đồng/m2. Gần 558.000 m2 còn lại là đất thuê trả tiền hàng năm nên theo quy định không được tính vào tài sản của công ty.

Theo các chuyên gia kinh tế, quyền được thuê đất vẫn theo mô hình Nhà nước bao cấp với giá cho thuê thấp hơn thị trường nhiều lần. Tuy nhiên, trên thực tế, quyền được thuê đất vẫn được mua bán, chuyển nhượng. Nếu không được tính vào giá trị tài sản doanh nghiệp, khi cổ phần hóa sẽ tạo ra nhiều kẽ hở, gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước