Nguyên nhân nhà sập ở Hà Nội: Do nhà bên cạnh thi công không an toàn?

Minh Đức-Thứ năm, ngày 04/08/2016 10:11 GMT+7

Ảnh Minh Đức

VTV.vn - Nguyên nhân chính được xác định khiến căn nhà 43 bị sập là do căn nhà 41 bên cạnh đang thi công đào móng, người dân quanh đây cho biết đã phản đối nhưng chủ nhà vẫn làm.

Vào gần 4h sáng ngày 4/8, cửa hàng Nem nướng Xuân Dần - ngôi nhà số 43 tại phố Cửa Bắc bất ngờ bị đổ sập hoàn toàn. Theo thông tin ban đầu, có khoảng 11 người là nhân viên của quán vẫn đang ngủ tại tầng 1 và tầng 2. Khi ngôi nhà bị sập, đã có 3 người kịp thời thoát ra, 8 người còn lại vẫn đang ở trong nhà. Đến khoảng trước 7h sáng, 4 trong 8 người bị kẹt cũng đã được giải thoát. Đến 8h05p sáng, lực lượng chức năng đã cứu thêm được 2 người nữa. Khoảng 9h sáng, thêm một nạn nhân nữa cũng đã được đưa ra. Hiện lực lượng cứu hộ đã tiếp tục tìm kiếm vị trí của nạn nhân còn lại.

Được biết, lực lượng PCCC và cứu hộ cứu nạn cùng công binh đã có mặt tại hiện trường từ 5h sáng để thực hiện công tác cứu người bị nạn. Do kết cấu ngôi nhà làm bằng bê tông, nhiều tầng cùng đổ sập trong khi người bị nạn được xác định có nhiều khả năng ở các tầng dưới nên rất khó khăn cho việc tìm kiếm. Được biết các nạn nhân có thể đã được đưa đến bệnh viện Xanh-pôn để cấp cứu.

Nguyên nhân ban đầu khiến ngôi nhà bị sập được xác định là do căn nhà số 41 tiến hành đào vét móng để nâng nền nên đã ảnh hưởng đến căn nhà 43 ngay bên cạnh. Một số căn nhà ngay sau nhà 43 cũng bị ảnh hưởng. Người dân sống quanh đây phản ánh rằng đã phản đối việc nhà 41 đào vét móng vì sẽ gây nguy hiểm đến hàng xóm, tuy nhiên, chủ ngôi nhà 41 vẫn thực hiện. Nhiều khả năng việc thi công nạo vét của nhà số 41 chưa được cấp phép và làm chui. Ngoài ra, ngôi nhà cũng được xây dựng từ những năm 80 nên cũng đã khá cũ, đây cũng có thể là nguyên nhân khiến căn nhà sập hoàn toàn.

Chị Dung, nhân chứng vụ sập nhà cho biết: "Nhà tôi ngay sau nhà bị sập, khoảng 4h kém, tôi đang dắt xe thì thấy có một mảng tường lớn nứt đổ sập xuống, khói bụi mù mịt rất khó thở. Tôi hoảng quá nên đã đập cửa gọi bố tôi đang ngủ trong nhà dậy. Thậm chí một mảng tường đã rớt trúng đầu, sáng nay tôi đi kiểm tra nhưng may mắn là không sao. Ngôi nhà số 41 thực hiện thi công đào vét móng nhưng hàng xóm xung quanh phản đối rất nhiều. Nhưng họ vẫn làm, còn muốn làm xong ngay trong đêm".

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đã yêu cầu khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực, có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống.

Một nhân chứng khác, anh Nguyễn Hồng Thắng - nhân viên tại quán may mắn thoát được cho biết: "Mọi người đang ngủ ở các tầng dưới. Lúc em tỉnh dậy thì đã thấy mọi thứ đổ sập rồi, bị đất đá đè nhưng em cố gắng thoát ra người, lật hết mọi thứ để tìm đường ra. Lúc nhoài ra được một chút thì được những người ở ngoài cứu. Khi đấy là khoảng 4h sáng. Đến bây giờ em vẫn rất hoảng sợ". Được biết sau khi thoát được ra ngoài, Thắng đã giúp lực lượng chức năng xác định vị trí của những người bị kẹt còn lại trong nhà.

Đến 9h30 sáng nay, lực lượng chức năng cứu hộ cứu nạn vẫn đang tìm kiếm người bị nạn còn lại. Đoạn đường phố Cửa Bắc có ngôi nhà 43 đã bị phong tỏa toàn bộ để đảm bảo an toàn cho công tác cứu hộ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước