Nguyên nhân vi phạm trong xử lý chất thải y tế: Do chi phí xử lý cao

​Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/07/2015 14:18 GMT+7

VTV.vn -Nguyên nhân dẫn đến vi phạm trong xử lý chất thải y tế là do chi phí xử lý rác thải khá cao và không phải tỉnh thành nào cũng có đủ cơ sở để xử lý chất thải.

Thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện có hơn 1.360 cơ sở khám chữa bệnh với tổng lượng chất thải rắn y tế phát sinh khoảng 450 tấn/ngày, trong đó có 47 tấn là chất thải rắn y tế lây nhiễm và độc hại. Theo quy định, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Y tế là hai cơ quan có chức năng quản lý và thu gom, xử lý lượng chất thải nguy hại này. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trong công tác quản lý và xử lý chất thải y tế nguy hại vẫn còn xảy ra.

Mới đây, hơn 60 tấn rác thải y tế lây nhiễm và độc hại được Bệnh viện Đa khoa tư nhân Lê Ngọc Tùng (Tây Ninh) chôn lấp trên một khu đất rộng hơn 2.300 m2 trong gần một năm qua đã được cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh phát hiện. Các bao rác được đào lên chứa nhiều rác thải y tế độc hại, nhiều bao mới được chôn bốc mùi hôi thối. Công an Tây Ninh cho biết, Bệnh viện Đa khoa tư nhân Lê Ngọc Tùng sẽ bị xử phạt hành chính, với mức phạt có thể lên tới hàng tỷ đồng, thậm chí còn phải đóng cửa có thời hạn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chi phí xử lý rác thải y tế khá cao. Mặt khác, không phải tỉnh thành nào cũng có đủ cơ sở để xử lý chất thải y tế. Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, ngay cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, chỉ xử lý được 70-90% rác thải y tế nguy hại. Đặc biệt, tại các bệnh viện tuyến huyện, tình trạng thu gom và xử lý rác thải y tế gần như không được quan tâm.

Đối với chất thải y tế, tính chất nguy hại chính là tính lây nhiễm, bởi nguồn thải chính là các bệnh phẩm có chứa hóa chất và dược phẩm kèm theo trong quá trình điều trị bệnh nhân. Vì vậy, việc chất thải nguy hại không được xử lý sẽ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước