Nguyên tắc giữ khoảng cách để phòng dịch

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 28/03/2020 13:13 GMT+7

VTV.vn - "Social distancing" là yêu cầu mang tính quyết định thành công hay thất bại trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

"Social distancing" tạm dịch là giữ khoảng cách an toàn giữa người với người nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus. Vậy nguyên tắc của giữ khoảng cách là gì?

Để dễ nhớ, có thể ví các nguyên tắc giữ khoảng cách với một cây đèn giao thông có 3 màu: Đỏ, vàng, xanh. Đèn đỏ là những việc tuyệt đối không nên làm lúc này. Đèn vàng là những việc thiết yếu, nhưng cần cẩn trọng và hạn chế. Còn đèn xanh là những việc có thể làm.

Cụ thể, đèn đỏ - những việc tuyệt đối không làm vào thời điểm này theo chỉ thị của Thủ tướng là: cấm tụ tập trên 20 người, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, tạm dừng hoặc hạn chế vận hành các phương tiện giao thông, trong đó có hạn chế bay. Thủ tướng cũng yêu cầu đóng cửa tất cả các điểm tham quan, du lịch, khu vui chơi giải trí; đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, bao gồm các dịch vụ làm đẹp, giải trí, phòng tập gym và dịch vụ ăn uống nhà hàng.

Đèn vàng là những công việc thiết yếu như: đi mua thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc men, khám bệnh. Tuy nhiên, mọi người cũng nên hạn chế, cố gắng thu xếp để một lần đi chợ đủ ăn cho vài ngày và đi trong khu vực mình sinh sống. Khi có việc cần thiết phải ra đường, luôn nhớ các nguyên tắc rửa tay, đeo khẩu trang nơi công cộng và giữ khoảng cách 2m với người khác. Về công việc, cố gắng làm việc trực tuyến tối đa.

Còn đèn xanh - những việc nên làm lúc này là "Stay-at-home" (ở trong nhà). Đây đang là một khẩu hiệu phổ biến tại tất cả các quốc gia có dịch. Hãy ở trong nhà nhiều nhất có thể. Mọi người có thể tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, có thời gian thư giãn bên gia đình, chơi với con cái nhiều hơn, tập thể dục trong nhà để tăng cường sức khỏe.

Hãy tận dụng công nghệ thông tin để giữ liên lạc với mọi người, cập nhật thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh. Ở nhà lúc này là trách nhiệm của cả cộng đồng để kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Tăng cường các biện pháp chống dịch COVID-19 Tăng cường các biện pháp chống dịch COVID-19 Việt Nam đang kiểm soát tốt diễn biến dịch COVID-19 Việt Nam đang kiểm soát tốt diễn biến dịch COVID-19 Chuẩn bị kế hoạch hậu COVID-19 Chuẩn bị kế hoạch hậu COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước