Nhạc sống “dậy sóng” khuấy đảo các làng quê

Đăng Khoa - Quốc Huy (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 08/04/2016 15:08 GMT+7

VTV.vn - Trào lưu nhạc sống tại gia đã trở thành một nếp sinh hoạt văn hóa ở khắp các vùng nông thôn. Tuy nhiên, trào lưu này cũng đang phát sinh nhiều tiêu cực.

Trào lưu nhạc sống tại gia ở các làng quê đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa ở khắp các khu dân cư từ thành thị đến nông thôn. Tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều bữa tiệc, việc chơi nhạc sống quá đà cả về giờ giấc và cường độ âm thanh đã gây phiền hà, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Điều đáng nói hơn là khi có chút rượu bia, một số người bất chấp đúng sai hát như gào, cải biên nội dung ca từ làm sai lệch nội dung của bài hát, mất đi ý nghĩa trong sáng của những tác phẩm âm nhạc.

Về phía quản lý Nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, đến thời điểm này, chỉ có Nghị định 103 của Chính phủ, ban hành Quy chế hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá công cộng. Văn bản này chủ yếu điều chỉnh việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh vũ trường, karaoke. Riêng việc quản lý về tiếng ồn, giờ giấc hoạt động không thuộc trách nhiệm của ngành văn hóa.

Nhạc sống là một loại sinh hoạt hình văn hóa đáp ứng nhu cầu giải trí lành mạnh của người dân. Tuy nhiên, để loại hình sinh hoạt văn hóa này hoạt động có nề nếp, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống của người dân, cần có sự vào cuộc của các ngành chức năng và các cấp chính quyền địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và gắn kết tình làng nghĩa xóm trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước