Nhiều công ty mất hàng trăm tỷ đồng vì sự tắc trách của cơ quan quản lý

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/11/2019 21:00 GMT+7

VTV.vn - Mất hàng trăm tỷ đồng đầu tư nhưng gần 10 năm vẫn không có đất triển khai dự án, hàng loạt doanh nghiệp tại Long An lao đao vì sự tắc trách của cơ quan quản lý.

Bỏ ra gần 25 tỷ đồng để nhận phần góp vốn là sổ đỏ 1 thửa đất thuộc cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2 của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Liên Minh. Cứ tưởng có sổ đỏ trong tay là yên tâm về tính pháp lý, nhưng chỉ đến khi bắt tay triển khai dự án, chủ doanh nghiệp mới vỡ lẽ, thửa đất góp vốn đã bị chủ của nó sử dụng hợp tác đầu tư với một công ty khác từ trước đó.

Ngay khi cụm công nghiệp được phê duyệt đầu tư, chủ đầu tư đã ký hợp tác đầu tư với 14 doanh nghiệp với cam kết sẽ giao sổ đỏ các thửa đất. Tuy nhiên, khi tách được 12 thửa đất thì chủ đầu tư lại dùng những sổ đỏ này góp vốn vào 6 công ty khác và được Sở TN&MT Long An sang tên góp vốn. Tổng số tiền mà các doanh nghiệp đã chuyển cho chủ đầu tư hiện lên tới gần 170 tỷ đồng.

Trong một biên bản họp của Sở TN&MT Tỉnh Long An năm 2010 thể hiện thành phần tham gia có đại diện các sở, ban ngành và các công ty hợp tác đầu tư với chủ đầu tư cụm công nghiệp. Điều này có nghĩa, các sở ngành đều đã biết việc chủ đầu tư sử dụng các thửa đất của cụm công nghiệp để hợp tác với những ai. Thế nhưng, chỉ sau đó 5 năm, Sở TN&MT Long An vẫn đồng ý làm thủ tục cho chủ đầu tư góp chính các thửa đất này cho các doanh nghiệp khác. Khi vụ việc bị vỡ lở, cách giải thích lại là không biết.

Một nghịch lý nữa, theo Sở TN&MT, chủ đầu tư phải hoàn thiện xây dựng hạ tầng mới được phép tách thửa từ hơn 100 ha của dự án. Thế nhưng, dù chưa đủ điều kiện, chính Sở này đã thực hiện việc tách thửa cho nhà đầu tư, rồi sang tên góp vốn. Hậu họa có thể đã không xảy ra nếu Sở TN&MT Long An thực sự làm đúng trách nhiệm của mình.

Hà Nội: Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao Hà Nội: Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao

VTV.vn - Công an Hà Nội cảnh báo người dân tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người không quen biết, chỉ đăng nhập tài khoản ngân hàng vào các trang chính thức của ngân hàng...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước