Nhiều dự án nhà máy điện chậm tiến độ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 18/08/2019 20:48 GMT+7

VTV.vn - Việc cung ứng điện trong năm sau và năm sau nữa có thể gặp những khó khăn. Thậm chí những năm sau đó còn có thể xuất hiện nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng.

Trong giai đoạn vừa qua, Tập đoàn điện lực Việt Nam, tập đoàn Dầu khí và Tập đoàn than khoáng sản cùng các chủ đầu tư khác đã cố gắng thực hiện Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều dự án nguồn điện hiện nay đang bị chậm so với kế hoạch.

Đến thời điểm này, hàng loạt các dự án, bao gồm cả nhà máy phát điện và lưới điện truyền tải đều chậm. Đặc biệt là các dự án nhiệt điện có quy mô công suất lớn.

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 là một trong những dự án án đặc biệt quan trọng bởi theo thiết kế, mỗi năm nhà máy sẽ cung cấp khoảng 7 tỷ kw giờ điện vào hệ thống điện quốc gia. Lượng điện này nếu bị thiếu hụt buộc phải chạy dầu thì mỗi năm nhà nước sẽ mất khoảng 35.000 tỷ đồng

Ngay trong những ngày đầu khởi công vào tháng 10/2011, chủ đầu tư dự án nhà máy điện Thái Bình đã cam kết đưa nhà máy vào hoạt động vào quý 4/2016. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, dự án mới chỉ thi công được hơn 83% khối lượng và thời gian hoàn thành vẫn chưa được xác định. Khó khăn lớn nhất, vẫn là nguồn vốn.

Trong buổi làm việc mới đây tại dự án này, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định: Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 là dự án quan trong trọng trong việc đóng góp nguồn cung cấp điện cho quốc gia. Chính vì thế Bộ sẽ trình Chính phủ các phương án tháo gỡ khó khăn cho dự án. Trên cở sở đó, sẽ tiếp tục điều chính để có đủ điều kiện đưa dự án vào hoạt động

Đáng lưu ý, tổng hợp tình hình tiến độ thực hiện 62 dự án có công suất lớn trên 200 MW thì chỉ 15 dự án đạt tiến độ. Còn lại 47 dự án chậm tiến độ từ 2 đến 3 năm. Thậm chí nhiều dự án chưa thể xác định tiến độ so với tiến độ nêu trong quy hoạch điện VII điều chỉnh..

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước