Nhiều hệ lụy từ công trình “sai lầm thế kỷ” An Khê - Kanak

Tấn Hiền (VTV8)-Thứ năm, ngày 07/04/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hơn 10 năm kể từ ngày khởi công, thủy điện An Khê - Kanak đã gây nhiều hệ lụy đối với đời sống của người dân vùng hạ du sông Ba trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Phú Yên.

Từ khi lập dự án xây dựng, thủy điện An Khê - Kanak trên sông Ba đã bị các nhà khoa học cũng như nhân dân phản đối về sự bất hợp lý của công trình này, khi phần lớn lượng nước bị chuyển dòng về sông Kôn, tỉnh Bình Định. Tuy vậy, công trình này vẫn được xây dựng, bất chấp tác hại nghiêm trọng đối với môi trường và đời sống của hàng trăm nghìn hộ dân vùng hạ du dòng sông này.

Hơn 10 năm kể từ ngày khởi công, thủy điện An Khê - Kanak đã gây nhiều hệ lụy đối với đời sống của của người dân vùng hạ du sông Ba trên địa bàn hai tỉnh Gia Lai và Phú Yên. Sau khi chuyển dòng, sông Ba vùng hạ du đã bị biến thành dòng sông chết. Hàng trăm nghìn héc-ta diện tích cây trồng thiếu nước tưới vào mùa khô. Không những thế, từ khi công trình thủy điện này được xây dựng, tình trạng lũ lụt vào mùa mưa lũ diễn ra nghiêm trọng hơn mỗi khi thủy điện xả lũ, gây nhiều thiệt hại đến tài sản của nhân dân.

Phát biểu tại buổi thảo luận của Quốc hội về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, ông Huỳnh Thành - đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai - đã cho rằng công trình thủy điện An Khê - Kanak là công trình “sai lầm thế kỷ”. Theo ông Thành, việc chặn cả một dòng sông lớn để chuyển sang dòng sông khác là việc làm chưa có tiền lệ. Từ khi công trình thủy điện này hoàn thành đã có rất nhiều khiếu kiện của người dân cũng như tình trạng hạn hán, lũ lụt xảy ra thường xuyên gây nhiều thiệt hại cho đời sống người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước