Nhiều khó khăn trong kiểm soát cúm gia cầm ở khu vực biên giới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 22/02/2017 22:05 GMT+7

(Ảnh minh họa: VOV)

VTV.vn - Việc kiểm soát dịch cúm gia cầm ở khu vực biên giới với Campuchia gặp nhiều khó khăn vì nhiều lý do.

Từ Tết Nguyên đán đến nay, ở Campuchia đã xuất hiện dịch cúm A/H5N1. Tỉnh Đồng Tháp là địa phương có đường biên giới giáp với nước bạn nên công tác phòng chống dịch ở khu vực này đã được tỉnh khẩn trương thực hiện. Tuy nhiên, công tác kiểm dịch ở khu vực biên giới vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, tỉnh Đồng Tháp có 4 cửa khẩu với hơn 50km đường biên. Hiện mỗi trạm kiểm dịch động vật tại các cửa khẩu chỉ có 3 nhân viên, nghĩa là mỗi người phải kiểm soát hơn 4km đường biên trong khi dọc biên giới có hàng trăm đường mòn, lối đi tiểu ngạch rất dễ qua lại. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, tại chợ biên giới Thường Phước, mỗi ngày có hàng trăm kg gia cầm chưa qua kiểm dịch được nhập bán.

Để tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, trong quý I/2017, tỉnh Đồng Tháp đã cho mua dự trữ 6 triệu liều vaccine, 10kg thuốc tiêu độc khử trùng. Tỉnh cũng dự trù kinh phí 25 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Ngoài ra, để ngăn chặn dịch từ xa, tỉnh Đồng Tháp đã hỗ trợ vaccine và thuốc khử trùng cho tỉnh giáp biên của Campuchia với kinh phí gần 1 tỷ đồng.


Cúm gia cầm đã lan ra 5 tỉnh Cúm gia cầm đã lan ra 5 tỉnh Bạc Liêu tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm Bạc Liêu tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm Cúm gia cầm -  Nỗi lo từ thói quen giết mổ gia cầm sống tại chợ Cúm gia cầm - Nỗi lo từ thói quen giết mổ gia cầm sống tại chợ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước