Nhiều lỗ hổng trong quản lý rừng kinh tế

Tấn Quýnh (VTV9)-Thứ hai, ngày 19/08/2019 17:46 GMT+7

VTV.vn - Hiện còn có nhiều lỗ hổng trong phòng chống cháy rừng và những lỗ hổng này xuất phát từ tình trạng ồ ạt trồng rừng kinh tế.

Tại tỉnh Phú Yên, diện tích rừng trồng đã ở mức trên 100.000 ha, gấp 2,5 lần so với cách đây 10 năm. Phát triển rừng kinh tế là chuyện đáng mừng nhưng ở đây lại phát triển nhanh đến mức ồ ạt, bỏ qua những khuyến cáo về phát triển rừng bền vững.

60% điện tích rừng trồng ở Phú Yên thuộc các hộ gia đình. Những nông hộ này trồng rừng như thế nào, có tuân thủ những quy định phòng chống cháy rừng hay không thì gần như bị bỏ ngỏ về mặt quản lý.

45 vụ cháy rừng, gây thiệt hại không dưới 500 ha rừng trồng chỉ tính trong 3 tháng qua ở tỉnh Phú Yên phần lớn xuất phát từ nguyên nhân người trồng rừng đốt dọn thực bì trên chính khu rừng của họ.

Sẽ phải chấn chỉnh việc trồng rừng kinh tế bởi cách làm kinh tế rừng hiện tại vẫn mang tính tự phát, thiếu bền vững.

Đến lúc này, nhiều địa phương mới nhận ra phải chấn chỉnh việc trồng rừng kinh tế bởi cách làm kinh tế rừng hiện tại vẫn mang tính tự phát, thiếu bền vững. Tuy nhiên, đây là sự nhận diện khá muộn màng sau hàng loạt vụ cháy rừng để lại tổn thất nặng nề cả về kinh tế lẫn môi trường sinh thái.

Nghịch lý người trồng rừng gây ra cháy rừng Nghịch lý người trồng rừng gây ra cháy rừng

VTV.vn - Đằng sau các vụ cháy rừng, một nghịch lý đã lộ rõ, đó là đã có những trường hợp người trồng rừng lại chính là thủ phạm gây ra cháy rừng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước