Nhiều người dân khổ sở vì ảnh hưởng của thời tiết cực đoan

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/08/2019 09:51 GMT+7

VTV.vn - Tuần qua, tình hình thiên tai do xâm nhập mặn và sạt lở cũng được báo chí đề cập đậm nét bởi lẽ đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người dân.

Tờ Tuổi trẻ gần như dành trọn vẹn trang nhất để đăng tải bức ảnh về tình trạng hạn hán cùng với dòng tít lớn - Miền Trung khát. Theo tờ báo, ngoài Đà Nẵng, tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi hàng vạn người cũng đang quay quắt, khát nước sinh hoạt. Thậm chí, họ phải thức đêm hứng nước rồi dùng xe cứu hỏa để cấp cứu nước.

Trong bài viết Khẩn cấp giải khát cho Đà Nẵng, báo Đại đoàn kết chỉ rõ nguyên nhân thiếu nước ở khu vực này là do hệ thống thủy điện dày đặc trên sông Vu Gia – Thu Bồn. Bên cạnh đó, sông Cẩm Lệ đoàn qua Cầu Đỏ bị nhiễm mặt liên tục, có lúc độ mặn cao gấp 14 lần mức cho phép nên các nhà máy không đủ nguồn nước thô để hoạt động.

Hiện thành phố Đà Nẵng đã đề nghị Thủy điện Đắk Mi vận hành xả nước từ hồ thủy điện Đắk Mi 4 về hạ du sông Vu Gia để giảm độ mặn, tuy nhiên, theo báo Lao động, đây cũng chỉ là phương án tạm thời vì với tình hình thời tiết như hiện nay, chắc chắn sẽ đến lúc các hồ không còn đủ nước để mà khắc phục.

Không chỉ những người dân miền Trung khổ sở vì thiếu nước, hàng vạn người ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng đang phải lo nơm nớp trước tình trạng sạt lở bờ sông. Báo Thanh niên cho biết: vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện có gần 600 điểm sạt lở với chiều dài hơn 800km, trong đó phần lớn là sạt lở bờ sông.

Trong khi đó, báo Đại đoàn kết cho biết, việc xử lý các điểm sạt lở của chính quyền địa phương còn rất lúng túng. Tỉnh An Giang đã bỏ ra 25 tỷ đồng để đắp cát ở điểm sạt lở nhưng chưa đầy 2 tuần, toàn bộ số cát đã bị trôi xuống sông

Vậy nên, giải pháp hiện là phải kiên quyết ngăn chặn các công trình vi phạm, lấn chiếm lòng sông. Trong tương lai, phải thực hiện đồng bộ 3 nhóm giải pháp đó là chỉ xây dựng công trình bảo vệ ở những nơi xung yếu như thành phố. Vùng ven sông ở nơi thưa dân cư thì chủ động di dời người dân, cùng với đó là quản lý khai thác cát theo tinh thần liên kết vùng, liên kết tỉnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước