Nhiều nông dân Gia Lai “trắng tay” vì bệnh “chết nhanh, chết chậm” ở hồ tiêu

Thu Hà, Trung Dũng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/12/2015 11:37 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Gia Lai, mỗi năm có hàng trăm ha hồ tiêu bị bệnh “chết nhanh, chết chậm” khiến nhiều hộ dân lao đao, rơi vào cảnh nợ nần, thậm chí "trắng tay".

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, vườn tiêu hơn 1.000 trụ của gia đình ông Nguyễn Văn Thường (huyện Chư Pứh, tỉnh Gia Lai) cách đây 3 năm đang phát triển xanh tốt bỗng dưng bị bệnh rụng đốt chết hết. Không thể cứu vãn được, ông Thường đã nhổ bỏ hơn một nửa số trụ, xử lý đất trồng lại 500 trụ và chăm sóc theo quy trình kỹ thuật của Viện Khoa học Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên. Thế nhưng, 500 trụ tiêu này cũng không thể chống chọi được sâu bệnh, tiếp tục bị vàng lá, phát triển kém.

Huyện Chư Pứh được xem là vùng trọng điểm hồ tiêu của tỉnh Gia Lai với gần 2.800 hecta. Hàng năm, người dân trồng mới hơn 100 hecta và diện tích tiêu bị bệnh chết cũng tương đương con số này. Tình trạng hồ tiêu bị bệnh chết hàng loạt khiến nhiều hộ dân lao đao, rơi vào cảnh nợ nần, thậm chí "trắng tay".

Bệnh "chết nhanh, chết chậm" trên cây hồ tiêu không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho nông dân mà còn khiến các nhà khoa học gặp lúng túng khi tìm biện pháp ngăn chặn. Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng không mang lại hiệu quả. Diện tích hồ tiêu bị bệnh "chết nhanh, chết chậm" ở Tây Nguyên vẫn ngày một tăng lên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước