Nhiều rủi ro từ tàu cá chở du khách

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 28/06/2019 17:30 GMT+7

VTV.vn - Thực tế đang đòi hỏi cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các phương tiện chở khách, nhất là trong mùa du lịch biển hiện nay.

Những chiếc tàu đánh cá ven bờ cũng dễ dàng trở thành phương tiện chuyên chở du khách tham quan biển đảo. Thực tế càng trở nên đáng ngại sau vụ việc xảy ra hôm 15/6. Một nhóm người từ Thành phố Hồ Chí Minh và Nha Trang đã đi trên một tàu cá ra tham quan đảo Điệp Sơn, vịnh Vân Phong. Tai nạn xảy ra, 3 người thiệt mạng.

Một góc khuất lâu nay trong du lịch biển đảo đã lộ rõ. Nhiều người khi bước chân lên tàu cá để du lịch biển đảo lại không hề bận tâm rằng đây có phải là phương tiện được phép chở khách hay không?

Từ cầu cảng Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, du khách muốn ra đảo Điệp Sơn buộc phải đi bằng ca nô hay tàu thuyền, lẽ đương nhiên đây phải là những phương tiện được phép chở khách. Các phương tiện này mỗi lần xuất bến phải được Cảng vụ hàng hải Nha Trang cấp giấy phép. Thế nhưng, trong thực tế đã có những tàu cá vẫn ngang nhiên chở khách theo những tour du lịch chui.

Tour du lịch chui đang là thực tế khá nổi cộm ở nhiều điạ phương, nhất là những nơi có các điểm đến hoang sơ. Tại những nơi này thường có những "cò du lịch". Các "cò du lịch" đã mai mối cho du khách với những người chở khách bằng tàu cá. Cái khó lúc này ở nhiều điểm du lịch là sự nhập nhằng giữa phương tiện được phép chở khách và các phương tiện vốn chỉ để khai thác, chuyên chở hải sản.

Chính quyền các địa phương tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường chấn chỉnh hoạt động chở du khách sau sự cố khiến 3 người thiệt mạng. Đối với du khách, khuyến cáo được đưa ra lúc này là cần thận trọng khi lựa chọn tour du lịch để không phải đi trên những tàu chở khách không đăng ký, không đăng kiểm với nhiều rủi ro chực chờ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước