Nhiều thực phẩm chức năng được quảng cáo "thổi phồng"

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 27/09/2017 22:14 GMT+7

VTV.vn - Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã "thổi phồng" công dụng của một số loại thực phẩm chức năng.

Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, chú trọng các cơ sở có dấu hiệu vi phạm về quảng cáo trên các trang mạng điện tử là nội dung mà đoàn thanh tra liên ngành Bộ Y tế đang triển khai tại các tỉnh phía Nam.

Trong ngày kiểm tra đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh, nhiều sai phạm trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm chức năng đã bị phát hiện.

Tại Công ty NIDOPHA USA ở quận Bình Tân, đoàn kiểm tra phát hiện hầu hết các nguyên liệu, phụ gia sản xuất thực phẩm chức năng tại đây đều không có nguồn gốc xuất xứ và có hoạt chất đã bị rút giấy phép trước đó 2 năm.

Nhà xưởng chật hẹp chưa đầy 50m2, nhưng doanh nghiệp này đang đăng ký tới 22 sản phẩm thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không hoạt động và không có bất kỳ một sản phẩm nào tại xưởng.

Còn tại Công ty Dược phẩm, Dược liệu Dược Hoa Tràm ở quận 10, đoàn kiểm tra phát hiện một số sản phẩm có nội dung ghi nhãn sai với hồ sơ đăng ký với cơ quan chức năng. Như sản phẩm Long Phụng Chi đăng ký công dụng là nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, nhưng trên nhãn sản phẩm ghi thêm hỗ trợ điều trị trong các trường hợp táo bón và trĩ. Đây cũng là lỗi vi phạm chủ yếu thường gặp tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng được kiểm tra trong đợt này.

9 tháng qua, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt gần 1,3 tỷ đồng với 33 cơ sở vi phạm, tiêu hủy 29 lô sản phẩm và tạm dừng lưu thông 41 lô sản phẩm. 2 công ty có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả đã được chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra. Vi phạm phổ biến hiện nay là thực phẩm chức năng dù chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ sung nhưng một số loại đã bị "thổi phồng" như thuốc đặc trị bệnh nan y.

Nhiều sai phạm tại Công ty TNHH Nidopha USA chuyên sản xuất thực phẩm chức năng Nhiều sai phạm tại Công ty TNHH Nidopha USA chuyên sản xuất thực phẩm chức năng

VTV.vn - Sáng 27/9, Đoàn thanh tra liên ngành Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Nidopha USA và phát hiện nhiều sai phạm tại đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI