Nhìn lại 3 ngày Quốc hội chất vấn: Dân chủ, cởi mở, trách nhiệm và chất lượng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 09/11/2019 19:55 GMT+7

VTV.vn - Dân chủ, cởi mở, trách nhiệm và chất lượng là cảm nhận chung của nhiều đại biểu cũng như cử tri cả nước khi theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua.

Sau 3 ngày tập trung làm việc, nghiêm túc và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Hàng loạt vấn đề nóng thuộc các lĩnh vực Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông đã được các đại biểu Quốc hội thay mặt cử tri cả nước chất vấn các thành viên chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Dân chủ, cởi mở, trách nhiệm và chất lượng là cảm nhận chung của nhiều đại biểu cũng như cử tri cả nước khi theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Với gần 250 lượt đại biểu Quốc hội tham gia chất vấn và tranh luận, có thể thấy, hiếm có một kỳ chất vấn nào số lượng câu hỏi của đại biểu nhiều như vậy.

Ngoài việc chọn đúng và trúng các vấn đề cử tri quan tâm thì điểm nhấn của các phiên chất vấn này là phần tranh luận sôi nổi của các đại biểu Quốc hội để làm sáng tỏ một số vấn đề, thẳng thắn chỉ rõ những bất cập, hạn chế. Quyết liệt nhưng là để đi đến cùng của vấn đề, với mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp khắc phục.

Đặc biệt, không thể không nhắc tới sự điều hành rất dân chủ, linh hoạt, khoa học mà dứt khoát của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Đó là những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sức hấp dẫn tại các phiên chất vấn.

Qua 3 ngày diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều ý kiến đánh giá cao sự nghiêm túc, trách nhiệm và cầu thị của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng, trưởng ngành. Đặc biệt, phần trả lời của Thủ tướng đã thể hiện rõ quyết tâm chính trị rất cao trong việc làm thế nào để đất nước tiếp tục tăng tốc và phát triển, thể hiện trách nhiệm trước Quốc hội, cử tri và đồng bào cả nước. Từ đó, mang lại niềm tin là các vấn đề mà người đứng đầu Chính phủ cam kết và giải trình trước Quốc hội đều sẽ đạt được kết quả tốt.

Kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, phiên chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy sự năng động, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trước Quốc hội, trước cử tri; trách nhiệm, trí tuệ và năng lực hoạt động của các đại biểu Quốc hội tại nghị trường. Đây cũng là sự ghi nhận, đánh giá của cử tri cả nước.

Trực tiếp báo cáo và trả lời chất vấn tại Quốc hội, hai chữ "Trách nhiệm" cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhiều lần. Thủ tướng khẳng định, thách thức lớn nhất của chúng ta hiện nay không phải là thoát bẫy thu nhập trung bình, nguy cơ lớn nhất không phải là tụt hậu kinh tế, mà là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên và không hành động vì sợ trách nhiệm.

Trước hàng triệu cử tri cả nước đang theo dõi qua buổi truyền hình trực tiếp, một số Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm, khuyết điểm của mình về những mặt còn hạn chế, về những việc chưa làm được của cá nhân và ngành mình, đồng thời, đưa ra các cam kết khắc phục.

Khép lại phiên chất vấn, khép lại những cuộc tranh luận sôi nổi, cử tri thấy được nỗ lực, trách nhiệm của Chính phủ và các bộ ngành; thấy được trách nhiệm của Quốc hội và các đại biểu trong vai trò giám sát. Cử tri mong mỏi, những lời hứa sẽ được hiện thực hóa, những tồn đọng được giải quyết rốt ráo, những cơ chế, chính sách bất hợp lý phải được sửa đổi sớm "cho dân nhờ" như lời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời thẳng thắn, trách nhiệm trong phiên chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời thẳng thắn, trách nhiệm trong phiên chất vấn

VTV.vn - Sau gần 3 ngày diễn ra hoạt động chất vấn các thành viên chính phủ, chiều nay (8/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước