Nhìn lại hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm 2019

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 01/01/2020 18:58 GMT+7

VTV.vn - Năm 2019 là năm Việt Nam phải chứng kiến nhiều giá trị lịch sử về thời tiết được thiết lập. Sau đây là một số hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm qua:

Năm 2019, trong đợt nắng nóng ở Trung Bộ vào tháng 4 đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục từ trước đến nay là 43,4 độ tại Hương Khê - Hà Tĩnh khi mới chỉ bước vào đầu mùa nóng. Nhiệt cao, nắng nóng kéo dài cả tháng trời tại Trung Bộ đã khiến cháy rừng, hạn hán diễn ra trên diện rộng. Lần đầu tiên, tỉnh Hà Tĩnh phải di dời dân vì cháy rừng. Không chỉ Hà Tĩnh, năm qua có tới 10/14 tỉnh, thành miền Trung xảy ra cháy với gần 100 vụ cháy.

Năm qua, ở Trung Bộ có những trận mưa lớn và lũ quét bất thường như trận lũ quét kinh hoàng vào hồi đầu tháng 8 bất ngờ ập đến bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Lũ cao tới 10 mét mang theo bùn, đất và những thân gỗ lớn quét sạch mọi thứ trên đường đi. Hơn 10 người chết và mất tích, chưa bao giờ người dân ở đây phải chứng kiến thảm họa lớn đến như vậy.

Sau mưa lũ miền Trung, đến tháng 9, sạt lở bờ sông, bờ biển lại là vấn đề nóng ở ĐBSCL. Lần đầu tiên có tới 8/13 tỉnh, thành phải ban bố tình huống khẩn cấp do sạt lở. Sau đó ít ngày, một đợt triều cường lên cao bất thường xuất hiện ở một loạt các tỉnh thành Nam Bộ. 1m77 và 2m25 là mốc triều lịch sử mới được thiết lập ở TP.HCM và Cần Thơ. 

Rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu không còn gián tiếp và ngày càng nghiêm trọng Rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu không còn gián tiếp và ngày càng nghiêm trọng

VTV.vn - Theo dự báo trong tương lai gần, những tác động của tủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu đối với người dân và doanh nghiệp ngày càng trực tiếp và nghiêm trọng hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước