Nhìn lại toàn cảnh vụ thông tin 2 mẹ con tử vong do sinh tại nhà trên Facebook

PV (tổng hợp)-Thứ năm, ngày 15/03/2018 10:25 GMT+7

VTV.vn - Cho tới thời điểm này, đại diện Bộ Y tế cho biết cơ quan chức năng chưa xác minh được trường hợp sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà như thông tin trên Facebook đăng.

Chiều 14/3, thông tin về một sản phụ ở TP.HCM tự sinh con tại nhà, áp dụng phương pháp sinh thuận theo tự nhiên, dẫn tới cả mẹ và con đều tử vong được chia sẻ trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt. Trước thông tin trên, ngay trong tối cùng ngày, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện Từ Dũ đề nghị khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ.

Trao đổi với phóng viên VTV News tối 14/3, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế cho biết, bước đầu cơ quan chức năng xác định nhiều khả năng mẹ con sản phụ được cho là đã tử vong vì sinh tại nhà trú tại quận 2, TP.HCM. 

Nhìn lại toàn cảnh vụ thông tin 2 mẹ con tử vong do sinh tại nhà trên Facebook - Ảnh 1.

Công văn hỏa tốc của Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em gửi Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện Từ Dũ

Ngay sau đó, sáng ngày 15/3, lãnh đạo Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện Từ Dũ đã tổ chức họp báo, cập nhật thông tin về vụ việc. Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, cho biết hiện các cơ quan chức năng chưa xác minh được trường hợp sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà như thông tin trên Facebook đăng.

"Về thông tin trường hợp sản phụ tử vong quận 2, TP.HCM, đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo của Bệnh viện Từ Dũ, chúng tôi đã kiểm tra xuống cơ sở và chưa phát hiện trường hợp nào tử vong bà mẹ hay tử vong cả mẹ và con do sinh tại nhà. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế, Bệnh viện Từ Dũ tiếp tục kiểm tra không chỉ ở địa bàn này mà còn kiểm tra trên toàn bộ thành phố. Thậm chí, chúng tôi cũng chỉ đạo một số tỉnh lân cận kiểm tra và xác minh những trường hợp như vậy", ông Nguyễn Đức Vinh cho biết.

Đồng thời, đại diện Bộ Y tế cũng đưa ra thông điệp cảnh báo sâu sắc về trào lưu sinh con tại nhà mà không có sự trợ giúp y tế; khẳng định chưa có nghiên cứu khoa học nào công nhận lợi ích của việc sinh con "thuận tự nhiên".

Nhìn lại toàn cảnh vụ thông tin 2 mẹ con tử vong do sinh tại nhà trên Facebook - Ảnh 2.

Buổi họp báo với sự tham gia của lãnh đạo Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện Từ Dũ tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM)

Đối với hành vi sinh con "thuận tự nhiên", Vụ trưởng Vụ Pháp lý, Bộ Y tế cũng khẳng định đây là hành vi không phù hợp với các quy định của pháp luật. Thậm chí, nếu thực hiện việc sinh theo tự nhiên dẫn tới đứa trẻ bị chết thì người mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, liên quan tới một tội danh đã được quy định trong bộ luật Hình sự là cố ý làm chết người.

Trước đó, vào đầu tháng 3, trên mạng xã hội cũng đã lan truyền hình ảnh và lời chia sẻ của một bà mẹ ở Hưng Yên kể về quá trình sinh con thuận tự nhiên tại nhà, tự tay đỡ đẻ mà không cần sự trợ giúp của bất cứ y tá hay bác sĩ nào. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các sở y tế quản lý và tuyên truyền các bà mẹ không nên sinh con tại nhà để tránh các rủi ro có thể xảy ra. Điều này đã được bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ tái khẳng định tại cuộc họp báo vào sáng 15/3.

"Người dân không nên sinh con tại nhà, ở nước ngoài thì người ta có thể sinh tự nhiên tại nhà. Tuy nhiên họ đều có giám sát, theo dõi của các cơ quan y tế. Khi có trường hợp cần thiết sẽ can thiệp. Còn ở Việt Nam, mọi người chưa hiểu rõ khi sinh con tại nhà có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Vì vậy chúng tôi không khuyến cáo sinh tại nhà. Khi mang thai hãy đến các cơ sở y tế để khám an toàn, khỏe mạnh cho mẹ vài bé", bà Nhi nói.

Việc sinh con tại nhà từng được áp dụng tại nước ngoài. Việc này được cho phép khi mà người mẹ và gia đình đảm bảo được một quy trình chặt chẽ từ người hộ sinh, các bệnh viện hiện đại ở gần sẵn sàng trợ giúp 24/7 và bản thân người mẹ cũng đã chuẩn bị kỹ càng về tâm lý, kiến thức, các điều kiện cần thiết cho quá trình sinh nở của mình. Mặc dù vậy, việc sinh nở tự nhiên cũng không hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn cũng như lựa chọn cá nhân của người mẹ, bởi có rất nhiều trường hợp mà các bác sỹ khuyến cáo không nên theo phương pháp này.

Sinh con 'thuận tự nhiên' là không phù hợp với quy định của pháp luật Sinh con "thuận tự nhiên" là không phù hợp với quy định của pháp luật Bộ Y tế: Chưa phát hiện ca tử vong do sinh con 'thuận tự nhiên' tại nhà Bộ Y tế: Chưa phát hiện ca tử vong do sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà Người bị tố dạy sinh con 'thuận tự nhiên' với giá 15 triệu đồng là ai? Người bị tố dạy sinh con "thuận tự nhiên" với giá 15 triệu đồng là ai?
     

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước