Nhìn lại vụ tai nạn xe khách đâm xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/03/2018 11:16 GMT+7

VTV.vn - Vụ tai nạn giữa xe khách và xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, đoạn qua huyện Thường Tín, Hà Nội là một trong những thông tin được bàn luận nóng nhất tuần qua.

Trước đó, ngày 18/3, nhận được thông báo có va chạm giao thông dẫn đến một số người bị thương và mắc kẹt trong xe trên đường cao tốc này, xe cứu hỏa đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường để cứu hộ.

Tuy nhiên, do vị trí xảy ra tai nạn và ùn tắc giao thông trên tuyến đường này, xe cứu hỏa đã thực hiện quyền ưu tiên, đi vào đường ngược chiều.

Trong quá trình chạy, xe cứu hỏa đã sử dụng các thiết bị đèn, còi báo hiệu... Tuy nhiên, xe cứu hỏa đã va chạm với xe khách chạy theo hướng ngược lại. Hậu quả làm 1 chiến sĩ cảnh sát PCCC hi sinh và 7 người khác bị thương. Vụ tai nạn gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng trong nhiều giờ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Cơ quan chức năng xác định tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, chiếc xe khách đang chạy với vận tốc 87km/h, trong khi tốc độ tối đa cho phép trên đoạn đường này là 100 km/h

Nhiều ý kiến khác nhau về vụ tai nạn

Sau vụ tai nạn hi hữu này, cơ quan chức năng đang tập trung điều tra để kết luận chính xác nguyên nhân. Tuy nhiên, mặt khác, cũng cần rà soát lại các văn bản pháp luật, hệ thống biển báo, các biện pháp đảm bảo an toàn trên đường cao tốc. Những ngày qua, vụ tai nạn này đã tạo ra nhiều luồng ý kiến khác nhau trên các trang thông tin.

Hạ tầng giao thông có thể là một phần nguyên nhân

Việc điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn liên quan đến xe ưu tiên như thế này sẽ phải xem xét đến nhiều yếu tố. Qua tìm hiểu, tại khu vực xảy ra vụ tai nạn là đoạn đường đang thi công dang dở, được bàn giao cho chủ đầu tư quản lý.

Trên thực tế, đường cao tốc đang trong tình trạng vừa thi công, vừa khai thác như tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đều có những quy định về các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện. Tuy nhiên, một phần nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn có thể do tác động từ hạ tầng giao thông.

Ở thời điểm này, chúng ta chờ kết luận của cơ quan chức năng để xác định trách nhiệm các bên, bên nào đúng, bên nào sai. Tuy nhiên, vụ tai nạn này một lần nữa cho thấy, rất nhiều lái xe ở Việt Nam chưa có ý thức nhường đường cho xe ưu tiên như xe cứu hỏa...

Văn hóa nhường đường cho xe ưu tiên từ nước ngoài

Ở nhiều nước trên thế giới, khi nghe thấy tiếng còi của xe ưu tiên là các phương tiện đã phải tấp vào lề đường, thậm chí là dừng hẳn xe để nhường đường. Phân tích của ông Nguyễn Mạnh Thắng - Quản trị diễn đàn Otofun có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước