Những cách thức cải hoán tàu cá tinh vi để buôn lậu xăng dầu

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/02/2016 11:37 GMT+7

VTV.vn - Phóng viên VTV đã tìm hiểu những cách thức mà nhiều bà con ngư dân đã thực hiện để cải hoán tàu cá nhằm tiếp tay cho lực lượng buôn lậu nước ngoài.

Chỉ riêng trên vùng biển Đông Nam Bộ và Tây Nam, Cảnh sát biển Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 10 tàu cá cải hoán để mua, bán và sang mạn hàng trăm nghìn lít dầu lậu.

Ngày 3/6/2015, trên vùng biển Vũng Tàu, Tổ công tác của Phòng Trinh sát Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã phát hiện tàu Đức Thắng đang vận chuyển khoảng hơn 100.000 lít dầu DO không có giấy tờ.

Ngày 24/7/2015, lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tiến hành bắt giữ 2 tàu nước ngoài đang bán dầu cho 2 tàu cá của Việt Nam, tịch thu trên 500.000 lít dầu và tiến hành bán đấu giá để nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 4,6 tỷ đồng.

Ngày 8/1/2016, tại vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia, lực lượng Cảnh sát biển đã kiểm tra và bắt giữ tàu cá Hồng Thu đang vận chuyển khoảng 28.000 lít dầu không có hóa đơn chứng từ, nguồn gốc hợp pháp. Tàu Hồng Thu là tàu đánh cá nhưng đã được cải hoán trái phép để vận chuyển dầu.

Hàng loạt vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu trên vùng biển Việt Nam đã bị lực lượng chức năng triệt phá gần đây, thể hiện sự kiên quyết của cơ quan chống buôn lậu Việt Nam; qua đó cũng cho thấy, quy mô, hành vi của các đường dây buôn lậu trên các vùng biển ngày càng lớn. Lợi dụng vùng biển rộng, địa hình hiểm trở, tập trung đông tàu bè, lại gần với nhiều nước như Thái Lan, Campuchia, Malaysia nên vùng biển Việt Nam luôn là địa bàn thuận lợi để các đối tượng buôn lậu hoạt động.

Ngân sách Nhà nước thất thoát hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm từ tiền thuế và các loại phí nhưng điều quan trọng hơn là tính mạng của bà con ngư dân luôn bị hiểm nguy rình rập khi bà con cải hoán tàu cá để mua bán xăng dầu trái phép.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước