Những công trình mang tên Việt Nam trên đất Cuba

Trường Sơn (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 29/03/2018 20:53 GMT+7

VTV.vn - Trên đất nước Cuba cách Việt Nam nửa vòng Trái đất có rất nhiều công trình, địa danh mang tên Việt Nam.

Một tiết học về Việt Nam tại trường Tiểu học Tio Hồ (trường Tiểu học Bác Hồ), La Habana, Cuba, các em học sinh Cuba lớp 2 tranh nhau xung phong trả lời các câu hỏi của cô giáo. "Cháu biết là Bác Hồ, Jose Marti và Fidel đều rất yêu thiên nhiên, đất nước và yêu trẻ em" - em Fabio Oritz Blay - học sinh trường Tiểu học Tio Hồ nói.

Em Emily Garcia Tundidor - học sinh trường Tiểu học Tio Hồ - cho biết: "Bác Hồ là Chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam. Thủ đô Việt Nam là Hà Nội ạ!".

Các tiết học về Việt Nam được tổ chức đều đặn tại trường Tiểu học Tio Hồ  - ngôi trường ở ngay trung tâm thủ đô La Habana của Cuba. Năm 1976, nhân dịp kỷ niệm 1 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, giải phóng đất nước của Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba đã quyết định thành lập ngôi trường mang tên Bác Hồ để tiếp tục bày tỏ tình đoàn kết hữu nghị với nhân dân Việt Nam và cái tên đó được giữ đến tận bây giờ.

Những công trình mang tên Việt Nam trên đất Cuba - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Tio Hồ (trường Tiểu học Bác Hồ) tại Cuba.

"Thứ 4 hàng tuần là chúng tôi có bài giảng về Việt Nam cho học sinh lớp 2 đến lớp 6. Các em sẽ được tìm hiểu về văn hoá, lịch sử, phong tục tập quán và cuộc sống của người dân Việt Nam" - bà Milagro Negret Calderin - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tio Hồ, La Habana, Cuba nói.

Tại tỉnh Artemisa của Cuba còn có một ngôi làng mang tên Làng Bến Tre. Năm 1969, làng được đặt tên Bến Tre để kỷ niệm phong trào đồng khởi ở tỉnh Bến Tre của Việt Nam. Điểm nhấn của làng là Ngôi nhà Việt Nam - một phiên bản của nhà sàn Bác Hồ - nơi mang đậm dấu ấn văn hoá Việt. Ngôi nhà như một bảo tàng lưu giữ nhiều hiện vật về mối quan hệ Cuba - Việt Nam và cũng là nơi giáo dục lớp trẻ của Cuba về mối quan hệ đặc biệt này.

Những công trình mang tên Việt Nam trên đất Cuba - Ảnh 2.

Ngôi nhà Việt Nam tại Làng Bến Tre trên đất nước Cuba.

Bà Daisi Arloso Perez - Phụ trách Làng Bến Tre, tỉnh Artemisa, Cuba - cho biết: "Chúng tôi trân trọng và gìn giữ "Ngôi nhà Việt Nam" với mong muốn để thế hệ trẻ hiểu thêm về tình bạn, tình hữu nghị Cuba - Việt Nam và cũng là một cách để duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước".

"Mỗi lần nhìn thấy tên của những ngôi trường, công viên và cả những người Cuba mang tên Việt Nam lại dấy lên trong tôi niềm tin về di sản mà hai bên trân trọng, quyết tâm gìn giữ. Trách nhiệm của thế hệ trẻ là làm sao có những công trình mới, tượng đài mới của sự nghiệp hợp tác" - ông Nguyễn Trung Thành - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba nói.

Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro từng ví mối quan hệ Cuba - Việt Nam là một tình bạn vượt trên mọi tình cảm thông thường; đoàn kết Việt Nam - Cuba là một biểu tượng của thời đại. Câu chuyện về Ngôi làng Bến Tre, về trường Tiểu học Tio Hồ và nhiều công trình mang tên Việt Nam khác trên đất Cuba chính là những ví dụ cụ thể cho mối quan hệ đặc biệt đó.

Những công trình mang tên Việt Nam tại Cuba Những công trình mang tên Việt Nam tại Cuba

VTV.vn - Trên đất nước Cuba cách Việt Nam nửa vòng Trái đất, có rất nhiều công trình, địa danh mang tên Việt Nam, thể hiện tình cảm đặc biệt mà người dân Cuba dành cho Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước