Những điểm mới của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi

Kim Xuân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 02/01/2015 09:43 GMT+7

Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, trong đó đáng chú ý đến mức chi trả của một số nhóm thuốc từ 100% xuống 30 đến 50%.

Từ ngày 1/1/2015, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi chính thức có hiệu lực, trong đó đáng chú ý đến mức chi trả của một số nhóm thuốc từ 100% xuống 30 đến 50% hay ngừng chi trả cho người bệnh khám vượt tuyến tỉnh và trung ương. Điều này đã làm cho nhiều người đặt ra câu hỏi liệu lợi ích của người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) có bị giảm hay không.

Bộ Y tế cống bố chỉ có 9 loại thuốc quỹ BHYT đang thanh toán 100% nay giảm tỉ lệ thanh toán xuống 50% gồm: 4 thuốc điều trị ung thư, 5 thuốc điều trị các bệnh khớp, viêm gan C, giải độc, điều trị thiếu hụt hormone tăng trưởng. Trong đó, tiếp tục bổ sung 5 thuốc mới trước đây quỹ chưa thanh toán và 11 thuốc điều trị ung thư chống thải ghép vẫn giữ nguyên tỷ lệ thanh toán.

Giải thích về vấn đề này, Bộ Y tế và cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) khẳng định đã tính toán kỹ lưỡng và vẫn đảm bảo quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT.

Mỗi năm, cả nước có khoảng 125.000 bệnh nhân ung thư mới. Nếu chi phí điều trị bình quân một bệnh nhân 10 triệu sẽ cần 1.200 tỷ. Nhưng với bệnh nhân bị ung thu thì mức chi trả lên đến 100 triệu và cần tới 12.000 tỷ. Và như vậy thì quỹ BHYT khó chịu nổi gánh nặng chi trả này.

Liên quan đến việc không chi trả cho bệnh nhân khám ngoại trú vượt tuyến tỉnh và trung ương, cơ quan BHXH cho biết: Những người khám ngoại trú tức là bệnh không nặng và vẫn có khả năng khám ở tuyến dưới.

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam hiện đang đẩy mạnh các giải pháp để đạt 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Đối với người nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sống ở các vùng khó khăn, Nhà nước đã bảo đảm ngân sách để mua thẻ BHYT và được thanh toán 100%, không phải đồng chi trả 5%; người cận nghèo được thanh toán 95%, chỉ phải chi trả 5% thay bằng 20% như trước đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước