Những kẻ gây rối không đại diện cho người dân Đồng Tâm

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/01/2020 22:26 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch hội người cao tuổi xã Đồng Tâm Cao Xuân Thiết cho biết việc khiếu nại đất ở sân bay Miếu Môn chỉ có một nhóm đối tượng, không đại diện cho người dân xã Đồng Tâm.

Ngày 9/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Giết người; Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội và khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan công an xác định những người tấn công lực lượng chức năng tập trung vào một nhóm đối tượng. Lấy lý do khiếu nại về nguồn gốc đất ở sân bay Miếu Môn, nhóm người này trong 2 năm qua đã nhiều lần gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Điều đáng nói, không ai trong nhóm người này có đất ở, đất canh tác trong diện tích đất mà xã Đồng Tâm đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng.

Tháng 11/2019, mặc dù khiếu nại về nguồn gốc đất ở sân bay Miếu Môn, nhưng khi được các cơ quan chức năng mời đến để đối thoại, các đối tượng này không hề tham gia, thậm chí còn cản trở, gây rối không cho những người dân ở xã Đồng Tâm tham gia buổi đối thoại.

Nhiều người dân ở xã Đồng Tâm rất bức xúc trước việc nhóm đối tượng đã sử dụng lựu đạn, ném bom xăng, dao phóng tấn công các lực lượng chức năng.

Ông Cao Xuân Thiết (Chủ tịch hội người cao tuổi xã Đồng Tâm) khẳng định, việc khiếu nại đất ở sân bay Miếu Môn chỉ có một nhóm đối tượng, không đại diện cho người dân xã Đồng Tâm.

Thanh tra Chính phủ cho biết, nhóm đối tượng khiếu nại về đất sân bay Miếu Môn không có đất ở, đất canh tác trong diện tích đất mà xã Đồng Tâm đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng nên theo quy định, những người này không có quyền khiếu nại về kết luận thanh tra cũng như khiếu nại về công tác thu hồi, đền bù, bồi thường đất ở đây.

Hiện, tình hình an ninh trật tự tại xã Đồng Tâm đã được đảm bảo, mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân diễn ra bình thường. Các lực lượng chức năng đang tiếp tục thực hiện các phương án bảo vệ việc xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn theo đúng kế hoạch. Đồng thời, cơ quan công an đang tích cực đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan công an cũng khẳng định vụ gây rối tại xã Đồng Tâm dẫn tới hậu quả 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối bị chết và 1 đối tượng bị thương. Những thông tin khác đang lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác.

Khởi tố vụ án hình sự tại xã Đồng Tâm Khởi tố vụ án hình sự tại xã Đồng Tâm

VTV.vn - Theo báo cáo của Công an thành phố Hà Nội, ngày 9/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án tại xã Đồng Tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước