Nỗi bất an của người dân sống dọc sông Sa Lung

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 03/10/2016 17:22 GMT+7

VTV.vn -Người dân sống dọc sông Sa Lung, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đang chung nỗi lo về tình trạng cá chết sau mỗi lần đập Sa Lung ở thượng nguồn xả nước.

Theo kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị, hồi đầu tháng 9, đập Sa Lung xả nước tránh lũ với lưu lượng lớn đã gây tình trạng cá chết hàng loạt, do không thích nghi kịp với sự xáo trộn giữa 2 nguồn nước: nước ngọt ở thượng lưu và nước lợ ở hạ lưu.

Ngược lại, theo đơn vị quản lý công trình này, việc vận hành đập Sa Lung được thực hiện theo đúng quy trình cụ thể, kể cả lưu lượng nước xả, nên cho rằng đây không phải là nguyên nhân gây cá chết hàng loạt.

Sự mâu thuẫn trên là nỗi lo lắng chung của hầu hết người dân sống dọc sông Sa Lung này. Bà con cho rằng, những năm trở lại đây, hoạt động của nhiều nhà máy chế biến mủ cao su, giấy ở thượng nguồn có thể đã gây tác động xấu đến chất lượng nước sông. Chính vì vậy, nguyên nhân cá chết không chỉ là do đập Sa Lung xả nước.

Dù vẫn chưa có cơ sở đầy đủ cho điều này, nhưng trước những lo lắng, băn khoăn của người dân về những tác động tiêu cực từ việc xả thải của các nhà máy ở thượng nguồn, cần có sự kiểm soát chặt chẽ hơn nữa từ phía các cơ quan chức năng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước