Nông dân "chết đứng" với hạn, mặn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 18/02/2016 10:01 GMT+7

VTV.vn - Đại hạn 100 năm tái diễn ở vựa lúa khiến 18 triệu dân bị ảnh hưởng, hàng trăm nghìn hecta lúa bị thiệt hại, gần 300.000 con gia súc, gia cầm sẽ thiếu nước uống.

Hai khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên của nước ta đều đang đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt và hạn hán khốc liệt. Chưa bao giờ đồng bằng sông Cửu Long gặp hạn hán, xâm nhập mặn khắc nghiệt như hiện nay. Lúa chết đầy đồng, đời sống của người dân bị đe doạ vì thiếu nước ngọt.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng xâm nhập mặn đã đến sớm hơn 2 tháng. Có những tỉnh như Kiên Giang lần đầu tiên xuất hiện tình trạng này. Còn các tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang, Long An... 70% diện tích xuống giống bị ảnh hưởng. Điều này đang tác động trực tiếp đến 18 triệu người dân nơi đây và hàng ngàn tỷ đồng của đã bị bốc hơi.

Mặc dù tình trạng xâm nhập mặn ở các tỉnh phía Nam năm nào cũng xảy ra, tuy nhiên năm nay mùa mưa đến trễ nhưng lại kết thúc sớm, nên lượng nước ngọt có được hụt từ 20-50% so với năm trước. Thêm nữa, năm trước chỉ chịu sự xâm nhập từ nước biển Tây, còn năm nay nước biển Đông cũng tấn công. Độ mặn lại càng mặn hơn, vào sâu trong đất liền hơn từ 10 - 20 km so với năm 2015. Ảnh hưởng kép và trong thời gian ngắn đã khiến gần 30% diện tích xuống giống vụ Đông Xuân của đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước