Nông dân Gia Lai gồng mình chống hạn

Kiều Hoa- Trung Dũng (VTV8)-Thứ sáu, ngày 11/03/2016 11:07 GMT+7

Nhiều gia đình phải đào giếng, khoan giếng tìm nước chống hạn.

VTV.vn - Việc chống hạn tại Gia Lai đang gặp nhiều khó khăn do nguồn nước tại các sông suối đã cạn kiệt. Lúc này người dân tự cứu mình là chính.

Mía vốn là cây trồng chịu hạn tốt nhất ở vùng Đông Gia Lai, thế nhưng, nhiều diện tích mía đã héo úa và chết khô do nắng nóng gay gắt. Xót công, xót của, gia đình chị Nguyễn Thị Trà (huyện Đăk Pơ) phải chấp nhận bỏ ra một khoản tiền lớn để mua ống dẫn nước tưới về cho ruộng mía cách đó đến gần nửa cây số.

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có trên 300 hồ chứa nước. Tuy nhiên, một số hồ lớn tại Hà Tam, An Khê, Kanat gần như cạn kiệt do nắng nóng. Tại các vùng khô hạn của tỉnh Gia Lai như: Chư Sê, Chư Pưh, Đăk Pơ, An Khê… nhiều gia đình phải đào giếng, khoan giếng tìm nước.

Hiện nay, nông dân tại các vùng khô hạn của tỉnh Gia Lai đã chấp nhận bỏ lúa, dành nguồn nước ít ỏi để cứu cây cà phê, hồ tiêu. Nhưng bà con cũng không biết cầm cự được bao lâu bởi hiện tại, tỉnh Gia Lai vẫn chưa có hành động cụ thể nào trong việc giúp dân chống hạn. Theo dự báo, phải gần một tháng nữa mới có mưa trái mùa ở Tây Nguyên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước