Nữ quân nhân hơn 10 năm nối sợi dây đoàn tụ cho các gia đình liệt sĩ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 26/07/2019 07:28 GMT+7

VTV.vn - Hơn 10 năm qua, Thượng tá Trần Thị Oanh Lan, nguyên cán bộ Cục Chính trị, Binh chủng Tăng-Thiết giáp đã kết nối hỗ trợ tìm người thân cho hơn 100 liệt sĩ.

Thấu hiểu nỗi đau, sự mất mát của những gia đình có người thân hy sinh ở chiến trường mà vẫn chưa tìm được hài cốt vì vậy, khi về nghỉ hưu, Thượng tá Trần Thị Oanh Lan đã lựa chọn việc kết nối thông tin, hỗ trợ, tìm người thân cho liệt sĩ. Những nỗ lực của người nữ quân nhân này đang nối dài sợi dây đoàn tụ cho các gia đình liệt sĩ sau nhiều năm xa cách.

Nữ quân nhân hơn 10 năm nối sợi dây đoàn tụ cho các gia đình liệt sĩ - Ảnh 1.

Thượng tá Trần Thị Oanh Lan, nguyên cán bộ Cục Chính trị, Binh chủng Tăng-Thiết giáp.

Sau mỗi lần viếng các nghĩa trang liệt sĩ, bà Oanh Lan thường chụp lại những ngôi mộ liệt sĩ được xác định chưa có gia đình nhận. Sau đó, bà tra cứu, đối chiếu các thông tin trên mộ với trích lục thông tin liệt sĩ của Quân đội để tìm quê quán của từng liệt sĩ và tìm sợi dây kết nối. Đã có hàng nghìn bức thư được bà gửi đến gia đình các liệt sĩ để báo tin. Chỉ một phần trong đó có có hồi âm để có những cuộc kết nối thành công. Sau đó, bà cũng tự nguyện đi cùng các gia đình để hỗ trợ họ làm thủ tục đón liệt sĩ trở về

Sau 10 năm thực hiện công việc này, bà Oanh Lan đã kết nối hỗ trợ tìm người thân cho hơn 100 liệt sĩ. Hiện nay, bà Lan đang phụ trách website http://triandongdoi.vn. Trên Website này, thông tin về các liệt sĩ được phân tích và xử lý một cách khoa học để dễ tra cứu như chia nhóm theo quê quán liệt sĩ, địa bàn nghĩa trang nơi liệt sĩ đang an nghỉ…

Hơn nửa triệu liệt sĩ chưa được định danh: Làm sao để đưa các anh về? Hơn nửa triệu liệt sĩ chưa được định danh: Làm sao để đưa các anh về?

VTV.vn - Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng trong số 1,1 triệu liệt sĩ đã ngã xuống, vẫn còn hơn nửa triệu liệt sĩ đã tìm thấy nhưng chưa biết tên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước