Núi Ba Hòn liên tục lở đá: Do nổ mìn khai thác đá trước đây

Diệp Phong (VTV9)-Thứ tư, ngày 03/08/2016 15:59 GMT+7

VTV.vn - Nguyên nhân tình trạng đá trên núi Ba Hòn (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) liên tục sạt lở là do việc nổ mìn phá đá trước đây tạo dư chấn khiến đá bị bứt chân.

Núi Ba Hòn có chiều cao 86m. Tuy nhiên, do thời gian dài bị khai thác nên hiện trạng đã có nhiều thay đổi. Theo nhận định của những người sống dưới chân núi, hiện tượng vách đá thẳng đứng, lồi lõm và có nhiều vết nứt là dấu hiệu của việc nổ mìn khai thác đá trước đây.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kiên Lương cho rằng, núi Ba Hòn trước kia do một đơn vị quân đội quản lý. Việc khai thác núi này đến nay vẫn không có tài liệu nào lưu lại. Về hiện tượng sạt lở đá, đơn vị này cho rằng có thể do sự ăn mòn đá vôi khiến nhiều hòn đá bị bứt chân.

Vành đai đá lở đã được chính quyền cấm mốc cảnh báo. Tuy nhiên đến nay, địa phương vẫn lúng túng trong việc tìm giải pháp khắc phục, bảo vệ người dân. Sạt lở đá từ trên núi đang uy hiếp khoảng 200 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu sống dưới chân núi Ba Hòn. Hiện tượng sạt lở đá ở núi Ba Hòn đã xảy ra hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, tình trạng này xuất hiện với mật độ dày hơn. Đá lăn đã làm nhà cửa, tài sản của người dân bị hư hỏng nghiêm trọng, thậm chí đã có tai nạn chết người xảy ra.

Sạt lở đá tại Kiên Giang - Tai nạn trực chờ dưới chân núi Sạt lở đá tại Kiên Giang - Tai nạn trực chờ dưới chân núi

VTV.vn - Sạt lở đá từ trên núi đang uy hiếp khoảng 200 hộ dân sống dưới chân núi Ba Hòn, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước