Núi sạt lở, nhà lún nứt nghi do nổ mìn khai thác than

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 19/12/2019 19:55 GMT+7

VTV.vn - Hiện tượng lún nứt nhà ở xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên theo người dân là do rung chấn từ hoạt động nổ mìn khai thác than của công ty Yên Phước.

Các cụ có câu "an cư lạc nghiệp" - ý nói trước khi bắt tay vào một công việc làm ăn gì đó phải có một nơi ăn chốn ở ổn định. Thử hỏi nhà nằm dưới chân núi nhưng mỗi ngày núi nứt rộng ra một chút, có thể gây sạt lở bất cứ lúc nào thì ai có thể yên tâm làm ăn? Ấy thế mà bà con ở xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đang sống như vậy. Núi Hồng là nơi họ phát hiện có nhiều khe nứt vỡ và những hố sụt lún bất thường. Và nguyên nhân rất có thể do ảnh hưởng từ hoạt động nổ mìn và đổ thải của một công ty khai thác mỏ than lộ thiên nằm phía trên đỉnh núi.

Chưa thể thống kê chính xác, trên sườn núi Hồng có bao nhiêu vết nứt. Nhưng quan sát bằng mắt thường có thể nhận thấy nhiều khe nứt đã ăn sâu vào lòng núi, kéo dài hàng chục mét và rộng đến mức có thể chui lọt cả người xuống.

Sự việc núi Hồng bị lún nứt nghiêm trọng không phải là tín hiệu đầu tiên cảnh báo về những nguy cơ mất an toàn. Cách đây vài tháng, những rung chấn từ hoạt động nổ mìn khai thác than của công ty Yên Phước cũng đã khiến cho hàng chục căn nhà ở xã Na Mao có dấu hiệu bị lún nứt.

Hiện tượng lún nứt nhà nghiêm trọng hơn là ở những căn nhà cấp 4. Theo người dân địa phương, nguyên nhân là do rung chấn từ hoạt động nổ mìn khai thác than của công ty Yên Phước. Người dân thường nhận thấy nhà cửa bị rung lắc trước, sau đó mới nghe thấy những tiếng nổ lớn. Những cánh cửa sổ nếu không được đóng chặt có thể bị bật tung ra mỗi khi mỏ than nổ mìn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước