Nước sạch nông thôn – Điểm nhấn tại Thái Bình

PV-Thứ ba, ngày 04/08/2015 11:16 GMT+7

VTV.vn - Bằng những bước đi đột phá, Thái Bình đang từng bước thực hiện được mục tiêu đến cuối năm 2015, 100% số xã sẽ được cung cấp nước sạch.

Ở các đô thị lớn, việc người dân được cung cấp và sử dụng nước sạch đã trở nên phổ biến. Nhưng ở khu vực nông thôn, công tác này dường như vẫn còn một khoảng trống lớn. Tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước sạch trong sinh hoạt gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại khu vực nông thôn đã trở thành một vấn đề nóng được các cấp ủy Đảng và chính quyền tại nhiều địa phương tập trung giải quyết trong nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Trong thời gian qua, đã có nhiều nghị quyết, chương trình tập trung nguồn lực để giải quyết vấn đề nước sạch nông thôn. Tuy nhiên số lượng người dân được tiếp cận với nguồn nước sạch vẫn còn rất hạn chế. Trong bức tranh chung đó, tỉnh Thái Bình đã mạnh dạn đưa ra con số phấn đấu đến cuối năm 2015, 100% số xã được cung cấp nước sạch.

Đến trước năm 2014, thông qua chương trình mục tiêu quốc gia, tỉnh Thái Bình đã đầu tư xây dựng 46 công trình và qua vốn vay của World Bank là 20 công trình nước sạch. Không chỉ tập trung nguồn lực cho nước sạch, Thái Bình còn ban hành một số cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư, quản lý và khai thác các công trình cấp nước sạch tập trung, phục vụ sinh hoạt và các mục đích khác của cộng đồng dân cư nông thôn trên địa bản tỉnh.

Với những ưu đãi miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, được hỗ trợ 100% kinh phí giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tạo nguồn nước, hỗ trợ đầu tư xây dựng công trình và hưởng những ưu đãi về thuế, tỉnh Thái Bình đã hướng tới mục tiêu xã hội hóa nước sạch nông thôn nhằm kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước