Ô nhiễm không khí nghiêm trọng do cháy kho phế liệu ở Bắc Ninh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 14/08/2017 20:01 GMT+7

Thói quen đốt các loại rác thải sau khi tái chế tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh từ lâu đã gây ra tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng cho người dân sống tại đây.

Các loại rác thải chủ yếu là nhựa công nghiệp khi đốt sinh ra các khí thải rất độc hại. Sự việc càng trở nên nghiêm trọng khi cách đây 3 ngày, hàng chục tấn vỏ nhựa dây cáp điện tại một kho chứa bất ngờ phát hỏa gây ra một đám cháy lớn. Hàng nghìn hộ dân sống tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội - khu vực sát hiện trường đám cháy, lại nằm xuôi theo chiều gió - đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vụ cháy này.

Đám cháy hàng chục tấn nhựa phế thải xảy ra vào đêm 10/8. 3 ngày sau, khói lửa vẫn bốc lên nghi ngút. Con kênh dẫn nước trở thành dòng dung nham nóng chảy, lúa ngập trong những tảng nhựa cứng. Khói độc từ đủ loại nhựa, dây cáp điện, rác thải y tế... bốc lên mù mịt, theo chiều gió bay thẳng tới xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, cách đó chỉ một cánh đồng. Dù đóng kín tất cả các cánh cửa nhưng nhiều gia đình vẫn không thể chịu nổi mùi khét.

Là chủ khu đất có kho phế thải bị cháy, ông Hùng cho biết trước thời điểm xảy ra đám cháy, bên trong kho và phía ngoài đường có khoảng gần 100 tấn nhựa phế thải các loại. Chưa kịp đem đi tiêu thụ thì bị kẻ xấu đốt cháy, phá hủy luôn kho chứa và nhiều vật dụng sinh hoạt khác, không phải do cơ sở này tự ý đốt nhựa phế thải.

Chưa có kết luận nguyên nhân chính xác của vụ đốt rác thải lớn nhất từ trước tới nay tại Văn Môn, đám cháy lớn chưa kịp tắt thì những đám cháy nhỏ lại bùng lên. Hàng chục bao tải tụ điện phế thải được một người phụ nữ đốt cháy ngay giữa khu dân cư để lấy lớp vỏ nhôm bên ngoài. Dù phải ngồi cách xa hàng chục mét nhưng chủ lô hàng vẫn khẳng định hóa chất trong các tụ điện bị đốt cháy không hề độc hại.

Xã Văn Môn là nơi có nhiều làng nghề với hơn 2.000 hộ dân, trong đó, khoảng hơn 1.000 hộ kinh doanh mua bán phế liệu, tái chế nhôm. Đủ các loại rác thải công nghiệp được tập kết về đây để phân loại ra những gì có giá trị. Còn lại các loại nhựa không thể tái sử dụng được vứt thành đống trên cánh đồng, chờ thời điểm thích hợp để tiêu hủy.

Dù UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng đốt rác thải công nghiệp nhưng người dân địa phương vẫn đặt lợi nhuận lên trên sức khỏe của chính bản thân mình và cộng đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước