Ô nhiễm, nguy cơ bệnh tật từ nạn vứt rác, vỏ chai lọ bừa bãi

VTV9-Thứ năm, ngày 04/04/2019 09:44 GMT+7

VTV.vn - Việc vứt rác, vỏ chai lọ bừa bãi đã làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Tại chợ Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, sau khi tan chợ, nhiều loại rác thải bị các tiểu thương vứt xuống mé sông. Hậu quả là không chỉ làm mất vẻ mỹ quan của chợ, thói quen vứt rác bừa bãi còn gây ô nhiễm nguồn nước của con sông.

Những chai thuốc bảo vệ thực vật sau khi dùng xong được người dân tiện tay vứt thẳng xuống ruộng đồng, sông rạch. Tuy chưa có thống kê cụ thể về số lượng chai lọ, vỏ bao bì độc hại này trong môi trường, khi làm một phép tính đơn giản từ tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp với số lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng, kết quả là một con số rất lớn.

Trong nhiều năm trở lại đây, ở các vùng nông thôn, rác thải sinh hoạt, vỏ chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật thường bị người dân vứt bỏ tràn lan trên khắp các sông rạch, ruộng đồng. Điều đáng nói là tình trạng này ngày càng trở nên phổ biến. Việc vứt rác, các chai lọ không đúng chỗ đồng nghĩa với việc con người từng ngày, từng giờ tự hủy hoại nguồn nước, đồng thời hủy hoại sự sống của chính mình.


Khó khăn trong xử lý tình trạng vứt rác thải tràn lan Khó khăn trong xử lý tình trạng vứt rác thải tràn lan

VTV.vn - Mặc dù đã có chế tài xử phạt hành vi gây mất vệ sinh nơi công cộng tuy nhiên, nhiều nơi cho rằng việc xử phạt rất khó khăn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước