Ô nhiễm tiếng ồn - “Sát thủ” giấu mặt

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 03/03/2019 21:46 GMT+7

VTV.vn - Tiếng ồn đô thị được xem như sát thủ giấu mặt bởi mỗi ngày, chúng ta đang phải chịu đựng những tiếng ồn quá mức cho phép mà không biết.

Khi mức tiếng ồn 70dB tương đương với tiếng đường phố. Tiếp xúc lặp đi lặp lại thời gian dài ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày và giảm hứng thú lao động, tâm thần không ổn định, trí nhớ giảm sút.

Đặc biệt, tiếng ồn từ 85 dB trở lên được coi là ngưỡng gây hại của tiếng ồn. Một ví dụ khá gần gũi là tiếng ồn giao thông trên cao tốc trong hơn 30 phút lên tới 88DB sẽ gây tổn thương chức năng thính giác, mất thăng bằng cơ thể và suy nhược thần kinh.

Nghe trong 1 phút độ ồn 100-120 dB sẽ bị điếc tạm thời, trên 140 dB như tiếng phi cơ cất cánh, tiếng còi xe cứu hỏa, còi hơi sẽ lập tức có chấn thương như rách màng nhĩ, đe dọa tính mạng, mất khả năng giao tiếp, có thể điếc ngay lập tức.

Trước đây, tại TP.HCM đã có đường dây nóng về quản lý tiếng ồn đô thị nhưng ở Hà Nội chưa có cách thức nào để người dân lên tiếng khi tiếng ồn bủa vây họ ở mọi ngóc ngách, bất cứ thời gian nào trong ngày. Ô nhiễm tiếng ồn được xếp vào dạng ô nhiễm nguy hại thứ hại, chỉ sau ô nhiễm không khí. Vì vậy, những quy định nghiêm khắc là cần thiết để đảm bảo môi trường sống an toàn cho người dân đô thị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước