Ông Obama trích tục ngữ Việt Nam trong phát biểu tại tiệc chiêu đãi

Quang Hiệu, Thanh Xuân, Quang Lâm (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 23/05/2016 16:34 GMT+7

VTV.vn - Ông Barack Obama đã trích tục ngữ của Việt Nam trong bài phát biểu tại tiệc chiêu đãi do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp báo trưa 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì tiệc chiêu đãi Tổng thống Hoa Kỳ Obama.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng những đóng góp quan trọng của Hoa Kỳ để kết thúc một chương buồn trong lịch sử hai nước. Qua thời gian, hai nước đều nhận thức sâu sắc hơn về quá khứ, hiện tại và củng cố niềm tin rằng quan hệ giữa hai dân tộc luôn phát triển trên tinh thần hữu nghị và hợp tác, đem lại những lợi ích to lớn không chỉ cho hai nước mà còn đóng góp vào việc duy trì hòa bình ổn định hợp tác và phát triển tại châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

“Tôi muốn chia sẻ một câu nói của ngài Tổng thống Obama rằng nếu bạn đi đúng con đường và sẵn sàng bước tiếp, sớm muộn gì bạn cũng đạt được thành công. Và tôi muốn nhắc lại một sự kiện lịch sử tháng 2 năm 1946, trong bức thư gửi Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bày tỏ mong muốn Việt Nam và Hoa Kỳ xây dựng quan hệ hợp tác toàn diện. Với việc xác lập quan hệ đối tác toàn diện, chúng ta đang đi đúng con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn. Chúng ta tin rằng tình hữu nghị, sự bình đẳng hợp tác tôn trọng thể chế chính trị và lợi ích chính đáng của nhau là con đường đúng đắn duy nhất dẫn đến một tương lai tươi sáng hạnh phúc và phồn vinh cho các thế hệ mai sau của cả hai dân tộc”- Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ.

Tổng thống Hoa Kỳ Obama nói: “Tôi được biết ở Việt Nam có một câu tục ngữ đó là: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Hôm nay, chúng ta cùng có mặt ở đây là để bày tỏ sự kính trọng, trân trọng những người đã đến trước chúng ta. Những người Việt Nam và những người Mỹ - những người đã trồng cây và chăm cho cái cây đó ngày hôm nay đã trở thành đối tác toàn diện giữa hai nước”.

Cũng trong chiều 23/5, Tổng thống Obama sẽ có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước