Phấn đấu có 75% số xã nông thôn mới vào năm 2025

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 19/10/2019 14:42 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng đã phát động phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu đến năm 2025, trên cả nước có 75% số xã đạt chuẩn NTM.

Tối 18/10, tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, sẽ có 75% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Thủ tướng nhấn mạnh, 10 năm qua, phong trào đã huy động được 2,2 triệu tỷ đồng, tương đương với 10 tỷ USD mỗi năm để đầu tư cho khu vực nông thôn, tạo ra sự chuyển biến lớn cả về lượng và về chất đối với làng quê Việt Nam. Nhưng các địa phương không vì thế mà được chủ quan, thỏa mãn, mà phải luôn nhất quán quan điểm "xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu mà không có điểm kết thúc", vì mục tiêu cuối cùng vẫn phải xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đã phát động phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu đến năm 2025, trên cả nước có 75% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, so với trên 52% như hiện nay. Trong đó ít nhất 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, một nửa số huyện, thị xã trong cả nước và ít nhất 19 tỉnh được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Để làm được điều này, Thủ tướng yêu cầu đưa nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào nội dung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, bình xét thi đua hàng năm của các địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã trao Huân chương độc lập hạng 3 cho 2 tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới là Nam Định và Đồng Nai. 8 tỉnh, thành phố tiêu biểu và 11 Ban, bộ ngành đoàn thể Trung ương được trao Huân chương lao động hạng Nhất và nhiều tỉnh, thành phố, huyện thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cũng đã được trao tặng Huân chương lao động hạng Ba.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước