Phát hiện gần 600 tấn bùn thải chuẩn bị đổ ra biển

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 12/09/2016 21:59 GMT+7

VTV.vn - Gần 600 tấn là số lượng chất thải mà tàu của Công ty Hiệp Thành sẽ đổ xuống biển Nghệ An.

 Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An vừa phát hiện một vụ đổ bùn thải ra biển giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. 

Gần 600 tấn là số lượng chất thải mà tàu của Công ty Hiệp Thành sẽ đổ xuống biển. Tuy nhiên, trong quá trình đang xả thải thì bị đồn biên phòng Quỳnh Phương, Nghệ An phát hiện. Lúc này, trên tàu vẫn còn 2 khoang chứa chất thải, 10 khoang đã xả, ước tính chất thải thu giữ được khoảng 100 tấn. Theo Đồn trưởng đồn biên phòng Quỳnh Phương, hành vi đổ thải trên địa bàn của Nghệ An là trái phép.

Khẳng định chất thải này là bùn hút nạo vét luồng của dự án nạo vét Cảng Tổng hợp quốc tế Gang thép Nghi Sơn và được phép đổ thải cách bờ từ 1 hải lý trở ra, thuộc vùng biển Thanh Hóa. Vì vậy, đại diện Công ty CP Gang thép Nghi Sơn - chủ nguồn thải cho rằng, việc đổ thải xuống biển là đúng quy định. Tuy nhiên, khi được hỏi: Vì sao cho phép đổ ở Thanh Hóa, mà tàu lại đổ ở Nghệ An thì Phó Tổng Giám đốc công ty này lại chưa đưa ra được câu trả lời thỏa đáng.

Về việc đổ thải của Công ty Hiệp Thành, theo đại diện Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa, dù là bùn nạo vét luồng ở cảng thì vẫn phải thực hiện theo đúng các quy định chứ không được phép tự đổ.

Hiện, lực lượng chức năng đã lập biên bản, đưa tàu về tạm giữ tai Đồn biên phòng Quỳnh Phương để xác minh, làm rõ hành vi đổ thải, đồng thời điều tra, làm rõ việc đổ thải này có đúng là bùn nạo vét hay chất thải khác.

Phát hiện tàu xả bùn thải ra biển khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh Phát hiện tàu xả bùn thải ra biển khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh

VTV.vn - Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An vừa phát hiện một vụ đổ bùn thải ra biển giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước