Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 02/09/2016 07:39 GMT+7

VTV.vn - Nhân kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9, báo Nhân dân có xã luận với chủ đề Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khẳng định Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu của dân tộc ta, giúp nhân dân ta đánh bại những kẻ xâm lược và phát triển kinh tế, xã hội, bài viết cho rằng trong bối cảnh kinh tế thị trường và hội nhập và cạnh tranh quốc tế, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc còn phải hướng vào mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả của tất cả các ngành. Cùng với đó, cần tạo ra sức mạnh nội lực từ các phong trào hành động các giới trong xã hội để vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng đất nước giàu mạnh.

Cùng chủ đề, tờ Quân đội Nhân dân hôm nay có Xã luận với tiêu đề Vững bước đi lên với hào khí mùa Thu cách mạng.

Kể từ mốc son trong năm ấy, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân dân ta đã vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, viết nên những trang sử vàng chói lọi. Và trong tình hình mới, dưới ngọn cờ của Đảng, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, ý chí tự lực tự cường, bài học thành công trong Cách mạng tháng Tám sẽ đưa toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta giành nhiều thắng lợi to lớn hơn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Vạch thời đại và xuyên thời đại" - là tiêu đề ấn tượng mà báo Đại biểu Nhân dân số đặc biệt ra hôm nay, nhằm khẳng định ý nghĩa của Tuyên ngôn Độc lập mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trước toàn thể nhân dân ngày 2/9/1945.

Tuyên ngôn đã đưa nhân dân Việt Nam từ thành phần nô lệ lên địa vị làm chủ, từ đó tiến hành ba cuộc chiến tranh giải phóng đất nước, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bản Tuyên ngôn Độc lập còn mang giá trị "xuyên thời đại" khi quyền dân tộc tự quyết, quyền con người, độc lập, chủ quyền và tự do, dân chủ, bình đẳng, hạnh phúc… vẫn đang là những vấn đề dân tộc Việt Nam và cả loài người hết sức quan tâm".

Báo Đầu tư số ra trong ngày Quốc khánh cũng đã dành hơn 20 trang cho chuyên đề mang tên "Độc lập, Tự cường và tư duy kiến tạo".

Nổi bật trong số các bài viết vẫn là vấn đề kinh tế, với sự tin tưởng vào những đổi thay bằng việc kế thừa tư duy phát triển kinh tế để kiến quốc của Hồ Chủ tịch để đến thời điểm hiện tại, Chính phủ đang thay đổi tư duy về quản lý nhà nước với doanh nghiệp, thay đổi cách nhìn về vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế, hiện thực hóa cam kết về một Chính phủ kiến tạo và hành động.

Cũng trong dịp này, báo Tuổi trẻ đăng bài viết của của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, với những nỗi niềm trăn trở trước tương lai của đất nước.

Chưa bao giờ trong lịch sử hơn 70 năm của đất nước lại xuất hiện những biểu hiện tiêu cực như "tư bản thân hữu", "lợi ích nhóm","sân sau của gia đình", gây thiệt hại khôn lường cho ngân sách nhà nước, làm chao đảo nền kinh tế. Và do đó, trách nhiệm với lịch sử và tương lai đang đè nặng lên vai những người giữ vai trò chèo lái, gột sạch được những nhem nhuốc trong đội ngũ, lấy lại niềm tin của nhân dân, giữ cho con thuyền cách mạng không bị chệch hướng.

Trong khi nhiều công nhân với thu nhập thấp phải vật lộn với cơm áo gạo tiền và việc chi trả cho nhu cầu giáo dục của con cái là một gánh nặng thì tại tỉnh Đồng Nai, một sự kiện đã diễn ra và làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người công nhân, báo Lao động cho biết.

Công ty Dona Standard tại tỉnh Đồng Nai mới đây đã thành lập một trường mẫu giáo đặc biệt. Được đầu tư lên đến 3 triệu USD, ngôi trường này dành riêng cho hơn 1000 con công nhân hoàn toàn miễn phí. Ngoài việc được dạy học bởi đội ngũ giáo viên yêu nghề, con các công nhân còn được phục vụ ăn uống bởi đội ngũ nấu ăn chuyên nghiệp, và điều này thực sự đã giúp người công nhân an tâm và tập trung vào công việc.

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, báo Quân đội Nhân dân có xã luận về quan hệ hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

Hai nước có quan hệ chính trị phát triển tốt đẹp, là đối tác thương mại quan trọng của nhau cùng với quan hệ hợp tác diễn ra trên nhiều mặt như giáo dục, văn hóa, thể thao, quốc phòng an ninh, và du lịch. Hai nước cũng phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Ấn Độ cũng đã công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ vào năm 2009. Chuyến thăm được cho là sẽ góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Ấn Độ lên tầm cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước