Phát lộ địa đạo từ thời chiến tranh ở Cửa Tùng

Minh Tây - Anh Dũng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 03/03/2016 13:23 GMT+7

Cửa vào địa đạo được phát hiện. Ảnh: CTV/Zing.vn

VTV.vn - Một địa đạo rộng khoảng 1m, cao 1,2m vừa được phát lộ khi đào móng, xây dựng công trình Đồn biên phòng Cửa Tùng (Quảng Trị).

Trong lúc đào móng để xây dựng công trình Đồn biên phòng Cửa Tùng, các công nhân xây dựng phát hiện địa đạo sâu dưới đất khoảng 4-5m. Địa đạo này ước rộng khoảng 1m, cao 1,2m và chưa xác định chiều dài. Cùng phát hiện còn có một mâm đồng, một nồi nấu nước có xác cây chè xanh bên trong và một số dấu hiệu cho thấy có hài cốt.

Ngành văn hóa tỉnh Quảng Trị đã bảo vệ hiện trường, thu thập thông tin. Nhận định ban đầu đây là địa đạo của lực lượng công an vũ trang, được đào vào những năm 1965-1967 để bám trụ chiến đấu khi Mỹ leo thang, ném bom miền Bắc. Hiện, ở địa phương, vẫn còn một số người biết về địa đạo này và đều cao tuổi.

Địa đạo vừa phát lộ nằm ở cửa biển Cửa Tùng, hạ nguồn con sông Bến Hải từng làm giới tuyến tạm thời vào năm 1954. Cách địa đạo khoảng 50m về phía cửa biển là bến đò A, nơi tập kết để chuyển người, vũ khí và lương thực vượt sông Bến Hải vào Nam chiến đấu, hoặc tiếp viện cho đảo tiền tiêu Cồn Cỏ. Cách địa đạo vũ trang vừa phát lộ không xa là hai địa đạo nhân dân./.

Địa đạo Củ Chi hoàn thành hồ sơ di tích đặc biệt cấp quốc gia Địa đạo Củ Chi hoàn thành hồ sơ di tích đặc biệt cấp quốc gia

Sở VH-TT&DL TP.HCM cho biết, đơn vị vừa hoàn thành hồ sơ Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, để được công nhận là di tích đặc biệt cấp quốc gia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước