Phát triển hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 14/05/2017 14:55 GMT+7

VTV.vn - Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tới Trung Quốc trong tuần nhận được sự quan tâm của báo giới trong và ngoài nước.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc lần đầu tiên của Chủ tịch nước sau Đại hội lần thứ XII.

Báo Nhân dân: Phát triển hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc

Xã luận báo nhân dân phân tích: Chuyến thăm không chỉ nhằm duy trì đà phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, tăng cường quan hệ tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, củng cố nhận thức chung cấp cao về gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy đàm phán về vấn đề trên biển đạt tiến triển thực chất, thể hiện thiện chí của Việt Nam đối với việc Trung Quốc tổ chức Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường".

Phát triển hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc - Ảnh 2.

Trong 38 năm cải cách mở cửa vừa qua, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, còn Việt Nam đã trở thành bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc ở Ðông - Nam Á với kim ngạch thương mại trong năm 2016 đạt gần 72 tỷ USD theo số liệu của Việt Nam và gần 100 tỷ USD theo số liẹu của Trung Quốc. Trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc trước chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá: Tiềm năng hợp tác Việt - Trung còn rất lớn.

Báo Tiền phong: Tiềm năng hợp tác Việt – Trung còn rất lớn

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, việc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam -Trung Quốc là phù hợp với lợi ích căn bản, lâu dài của hai nước và nhân dân hai nước, có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hết sức coi trọng và tin tưởng rằng chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chuyến thăm này sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển của quan hệ Trung – Việt trong thời kỳ mới.

Phát triển hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc - Ảnh 4.

Báo Công an nhân dân: Động lực mới cho sự phát triển quan hệ Việt - Trung

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc coi trọng cao độ quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam, sẵn sàng nỗ lực cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời cho biết sẽ tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng tới đây.

Báo Quân đội nhân dân: Nhất trí thúc đẩy nâng cao chất lượng hiệu quả hợp tác kinh tế Việt - Trung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng, chân thành mong muốn phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước Trung Quốc. Đây là sự lựa chọn chiến lược và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị 2 bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông, phấn đấu cùng ASEAN hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông trong năm nay

Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng tham dự diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường". Đây là một sáng kiến của Trung Quốc, đặt tên cho một loạt dự án xây dựng cơ sở hạ tầng qua 60 nước, dựa trên ý tưởng hồi sinh Con đường tơ lụa từng kết nối Trung Quốc với Trung Á, châu Âu và xa hơn nữa. 

Báo chí Trung Quốc tuần qua cũng có nhiều nhận định về sự kiện Chủ tịch nước thăm Trung Quốc và dự hội nghị này. Chúng ta cùng theo dõi phân tích của phóng viên Thái Bình - phóng viên thường trú Đài THVN tại Trung Quốc qua video trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước