Phát triển khoa học công nghệ - yếu tố quyết định sự phát triển của đất nước

PV-Thứ bảy, ngày 10/01/2015 11:10 GMT+7

Phát triển khoa học công nghệ và những ứng dụng của nó luôn là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển của đất nước.

Cách đây hơn 50 năm, khi Hàn Quốc ăn mừng vì đã xuất khẩu được 20 triệu USD từ áo len, một nhà khoa học đã nói với Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là Park Chung Hee rằng đó là một thành tích đáng tự hào, nhưng liệu chúng ta còn phải bám vào những thành tích này trong bao lâu nữa. Lúc đó, Nhật Bản đã xuất khẩu cả tỷ USD hàng điện tử. Câu nói này khiến Tổng thống Park Chung Hee sa sầm mặt mày. Và đó cũng là thời điểm Tổng thống Park quyết tâm xây dựng Viện Kist, đặt nền móng cho khoa học và công nghệ Hàn Quốc ngày nay.

Sự phát triển của Hàn Quốc đến giờ như thế nào thì cả thế giới đều đã được chứng kiến. Điều quan trọng là giá trị họ kiếm được dựa trên nền tảng của công nghệ cao và các mặt hàng của họ được cả thế giới tin dùng.

Vậy Việt Nam chúng ta hiện đang ra sao? Chúng ta vẫn thu được hàng chục tỷ USD từ dầu thô, từ các sản phẩm nông thủy sản nhưng các sản phẩm công nghệ cao với giá trị gia tăng lớn hơn thì gần như là con số không.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước