Phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 hoàn thành 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 20/05/2019 18:53 GMT+7

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo trước Quốc hội. ( Ảnh: VGP)

VTV.vn - Theo Báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao đã hoàn thành.

Sáng nay (20/5), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019.

Theo báo cáo thẩm tra, tại kỳ họp trước, Chính phủ đã báo cáo ước thực hiện cả năm 2018 có 4 chỉ tiêu đạt và 8 chỉ tiêu vượt mục tiêu. Đến nay, đánh giá lại cơ bản đạt kết quả tốt hơn, đã hoàn thành 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao, tăng thêm 1 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 6 chỉ tiêu thực hiện tốt hơn so với kết quả đã báo cáo Quốc hội.

Bên cạnh đó, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ cần phân tích rõ hơn nguyên nhân khách quan, chủ quan trong việc đạt được các kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm qua, làm rõ những yếu tố tích cực có tính chất đột biến và dài hạn để phục vụ tốt cho công tác điều hành kinh tế - xã hội của năm nay và các năm tiếp theo.

Về tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cơ bản nhất trí với các kết quả trong Báo cáo của Chính phủ, đồng thời đề nghị Chính phủ quan tâm thêm một số nhiệm vụ, giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại của nền kinh tế. Trong đó, giảm bớt thủ tục hành chính một cách thực chất, mạnh mẽ hơn trong tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực đầu tư, xây dựng, giao thông và giáo dục.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ quản lý ngành. Ngay trong 6 tháng đầu năm cần có giải pháp quyết liệt để đẩy mạnh thực hiện mục tiêu cổ phần hóa trong năm nay khi danh sách cổ phần hóa còn lại là những tập đoàn, tổng công ty nhà nước quy mô lớn. Tăng cường giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước, kịp thời phát hiện, xử lý đối với các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, có dấu hiệu mất an toàn về tài chính theo quy định của pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước