Kết quả nghiên cứu mới của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế được thực hiện tại một số địa phương cho thấy, nhiều người được phát hiện có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong máu.
Dù là vụ sản xuất gì, cây trồng nào, thuốc bảo vệ thực vật vẫn luôn là mặt hàng "nóng" ở vùng nông thôn. Thống kê cho thấy, hàng năm ở Việt Nam 1kg thuốc bảo vệ thực vật tương ứng với mỗi người được sử dụng trên đồng ruộng. Đối với ruộng lúa, tối thiểu mỗi vụ cũng có từ 3 - 5 lần phun thuốc. Tại những ruộng rau, mỗi khi có sâu bệnh thì thuốc lại được dùng đến. Dù thường xuyên phun thuốc nhưng có một điều lạ là rất ít nông dân sử dụng các dụng cụ bảo hộ.
Tại vùng chuyên canh rau ở xã Bình Ngọc, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, hầu như vụ rau nào nông dân cũng được tập huấn cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng việc thực hiện trên đồng ruộng lại không được triển khai. Đây là nghịch lý kéo dài ở nhiều vùng sản xuất. Các chương trình tập huấn được tăng cường nhưng rõ ràng, điều mấu chốt vẫn là ý thức tự bảo vệ chính mình của nông dân trước mối nguy hại thuốc bảo vệ thực vật.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!