Quá tải các cơ sở cai nghiện ma túy

Quang Phồn (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 27/04/2019 14:14 GMT+7

VTV.vn - Cả nước thống kê được 240.000 người nghiện nhưng theo các chuyên gia đánh giá, số thực tế còn lớn hơn 3-4 lần, ước tính gần 1 triệu người nghiện.

Liên tiếp triệt phá các vụ vận chuyển ma túy đá với số lượng lớn thời gian qua cho thấy số đối tượng sử dụng ma túy đá và người nghiện gia tăng. Trong khi đó, các trung tâm cai nghiện đều quá tải.

Cơ sở cai nghiện tỉnh Bạc Liêu có quy mô điều trị 350 người nhưng thực tế đang điều trị tới 500 người. Với cơ sở vật chất như hiện nay, việc tiếp nhận thêm người nghiện là không thể.

Tại Bạc Liêu, số cần được cai nghiện bắt buộc thực tế có thể là 2.000 người và chủ yếu là nghiện ma túy đá.

Còn tại Trung tâm cai nghiện Cà Mau, quy mô điều trị chỉ có 600 người nhưng có lúc tại đây lên đến 1.700 người. Có khu, học viên phải xếp hàng 4 giờ để chờ tắm. Tại đây, tình trạng học viên "phá trại" đã xảy ra 5 lần.

Các trung tâm cai nghiện luôn trong tình trạng quá tải, tuổi đời của người nghiện cả nam và nữ ngày càng trẻ, trong khi đó, xã hội vẫn loay hoay giữa cai nghiện tập trung và cai nghiện tại cộng đồng. Lựa chọn hình thức cai nghiện nào để giảm chi phí, tăng hiệu quả vẫn chưa có lời giải.

Cục Phòng chống ma túy, Bộ Công an khẳng định có mối liên hệ giữa tín dụng đen, mại dâm, cờ bạc và ma túy đá. Hiện hơn 40% người nghiện có tiền án, tiền sự. nguy cơ hiểm họa rất lớn, diễn biến ngày càng phức tạp hơn.

Trước tình trạng quá tải các trung tâm cai nghiện, không thể xây mới hay mở rộng các cơ sở vì thiếu kinh phí, Bộ LĐ-TB&XH cho biết phải coi cai nghiện tại cộng đồng là giải pháp quan trọng đầu tiên; chỉ đưa vào cơ sở cai nghiện tập trung những trường hợp không thể cai nghiện tại cộng đồng, bao gồm các trường hợp sử dụng ma túy đá, ma túy liều cao và đối tượng có tiền án tiền sự.

Phát hiện nhà kho từng cất giấu gần 1 tấn tinh thể nghi ma túy đá ở Nghệ An Phát hiện nhà kho từng cất giấu gần 1 tấn tinh thể nghi ma túy đá ở Nghệ An Đường đi của hơn 1,1 tấn ma túy đá tại TP.HCM Đường đi của hơn 1,1 tấn ma túy đá tại TP.HCM Nhức nhối “đại dịch” ma túy đá ở Nam Á và Đông Nam Á Nhức nhối “đại dịch” ma túy đá ở Nam Á và Đông Nam Á

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước