Quảng Ngãi khảo sát xây dựng công viên địa chất toàn cầu

Quỳnh Anh - Trần Trung (VTV8)-Thứ sáu, ngày 29/01/2016 18:44 GMT+7

Đá bazan dạng cột tạo thành những hình thù rất đẹp và có giá trị nghiên cứu quá trình hình thành của Trái đất - Ảnh: Trần Mai/Tuổi trẻ

VTV.vn - Vùng biển Lý Sơn và Bình Châu (Quảng Ngãi) hội đủ các điều kiện để xây dựng nơi đây thành công viên địa chất toàn cầu.

Sau nhiều chuyến khảo sát, đoàn chuyên gia về các lĩnh vực địa chất, khảo cổ học dưới nước, di sản văn hóa, giám định cổ vật… đã khẳng định, vùng biển Lý Sơn và Bình Châu (Quảng Ngãi) hội đủ các điều kiện để xây dựng nơi đây thành công viên địa chất toàn cầu.

Vùng biển Lý Sơn – Bình Châu (Quảng Ngãi) có thể nói là đẹp nhất Việt Nam với sự kết hợp hài hòa giữa núi lửa, biển và các di tích như nghĩa địa tàu cổ, các phong tục tập quán của người Việt và người Chăm Pa còn lưu giữ ở cư dân vùng biển này.

Khác với các danh hiệu di sản thiên nhiên và di sản văn hóa được UNESCO công nhận, công viên địa chất toàn cầu hội tụ tất cả những yếu tố của hai loại hình di sản này. Dựa trên kết quả khảo sát của các chuyên gia, tỉnh Quảng Ngãi sẽ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị công nhận công viên địa chất toàn cầu cho khu vực Lý Sơn, Bình Châu và vùng phụ cận để trình lên Chính phủ; từ đó có cơ sở trình UNESCO xét duyệt. Nếu được công nhận, khu vực này sẽ là công viên địa chất toàn cầu thứ hai ở Việt Nam sau cao nguyên đá Đồng Văn ở Hà Giang.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước