Quảng Ninh: Người dân bất an khi sống cạnh mỏ đá Núi Rùa

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 22/08/2019 12:05 GMT+7

VTV.vn - Nhà cửa bị nứt vỡ, mỗi khi mỏ đá nổ mìn mà gặp gió đổi chiều thì cả khu dân cư lại ngạt thở vì bụi, thực trạng này đang diễn ra tại mỏ đá Núi Rùa (Quảng Ninh).

Lấy túi nylon quấn quanh dây điện là cách mà một gia đình ở phường Phương Nam phải làm để đề phòng chập điện. Đại diện gia đình cho biết, mỏ đá nổ mìn đã làm cho mái ngói của căn nhà xô lệch. Mỗi khi mưa là nước mưa cứ chảy xuống theo đường dây điện. Không chỉ có vậy, bể nước ngoài sân và căn bếp của gia đình cũng đều bị nứt toác.

Hàng xóm nhà bà Phạm Thi Túy (phường Phương Nam, TP. Uông Bí, Quảng Ninh) cũng rất lo lắng khi những vết nứt xuất hiện nhiều nơi trên tường nhà. Đôi vợ chồng già than thở, tích cóp mãi mới xây được căn nhà, giờ nhà nứt chẳng biết kêu ai.

Thực tế cho thấy, tính từ chân núi đá, không có công trình dân dụng nào nằm trong bán kính dưới 400 m. Đa số nhà dân đều cách mỏ đá tới khoảng 800 m. Đại diện mỏ đá cũng khẳng định, việc nổ mìn 2 buổi mỗi ngày vào những khung giờ cố định đã được mỏ nghiêm chỉnh chấp hành. Với những thửa ruộng gần núi đá, dưới sự làm chứng của phường, công ty và người dân đã thống nhất được những mức hỗ trợ cụ thể. Thời gian qua công ty tạm ngừng hỗ trợ là vì tạm ngưng sản xuất.

Theo thiết kế, mỏ đá Núi Rùa sẽ còn hoạt động 7 năm nữa. Mỏ cam kết nghiêm túc thực hiện việc hỗ trợ cho người dân như đã thỏa thuận. Còn chuyện nhà cửa bị lún nứt, quan điểm của mỏ là phải mời cơ quan chuyên môn về thẩm định mới xác định được nguyên nhân. Chưa biết đến bao giờ người dân phường Phương Nam mới không còn cảm giác bất an khi sống ở vùng đất này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước