Quốc hội đã làm tròn trọng trách ban hành Hiến pháp năm 2013

Thu Trà - Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 22/03/2016 14:04 GMT+7

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng trình bày báo cáo công tác nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội.

Tại kỳ họp thứ 11, sáng 22/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trình bày dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định đến thời điểm hiện tại, thành tựu nổi bật của nhiệm kỳ khóa XIII là Quốc hội đã làm tròn trọng trách ban hành Hiến pháp năm 2013 và căn bản hoàn thành việc cụ thể hóa tinh thần Hiến pháp trong các đạo luật.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hơn 2 năm từ khi Hiến pháp ra đời, đã có gần 70 đạo luật được Quốc hội thông qua, thuộc hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, bảo vệ công lý, quyền con người, quyền công dân; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; củng cố quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, báo cáo cũng thẳng thắn thừa nhận việc thường xuyên phải điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh chưa được khắc phục. Việc chuẩn bị một số dự án luật chưa bảo đảm tiến độ và chất lượng trình Quốc hội. Không ít quy định của luật còn nặng về nguyên tắc chung, thiếu tính ổn định, chưa xác định được nguồn lực để triển khai thực hiện.

Liên quan đến kết quả việc thực hiện chức năng giám sát tối cao của Quốc hội, báo cáo do Chủ tịch Quốc hội trình bày cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua hoạt động này của Quốc hội đã có nhiều đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động của bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở; bảo đảm để pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh. Qua giám sát tối cao, Quốc hội đã chỉ ra những vấn đề nổi cộm trong đời sống kinh tế - xã hội, những bất cập về chính sách, pháp luật cần sớm được khắc phục, sửa đổi, bổ sung. Cũng qua giám sát, nhiều hạn chế, yếu kém trong quản lý, điều hành của các cấp, các ngành được phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý, tạo ra hiệu ứng tích cực trong xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước