Quốc hội đổi mới để phục vụ phát triển

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 19/05/2019 20:01 GMT+7

VTV.vn - Với nỗ lực không ngừng đổi mới của Quốc hội Việt Nam, khoảng cách giữa cuộc sống và luật pháp sẽ ngày càng được thu hẹp.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày mai (20/5). Cùng với việc dành nhiều thời gian cho công tác xây dựng pháp luật, xem xét các báo cáo kết quả giám sát, kỳ họp lần này được chú ý bởi những thay đổi quan trọng, góp phần đưa hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó với thực tiễn, đáp ứng kỳ vọng của cử tri, cũng như thực tiễn của cuộc cách mạng về khoa học công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ.

Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thay vì được đưa vào trước phiên chất vấn và trả lời chất vấn, tại kỳ họp thứ 7, lần đầu tiên báo cáo này sẽ được trình bày ngay tại phiên khai mạc. Sự thay đổi này khẳng định thông điệp, giám sát việc giải quyết những nguyện vọng, kiến nghị của cử tri sẽ ngày càng đóng vai trò trung tâm trong hoạt động của Quốc hội.

Kỳ họp lần thứ 7 sẽ tạo tiền đề cho một bước đột phá. Theo đó, tài liệu giấy phát cho đại biểu trong mỗi kỳ họp có thể sẽ được thay thế bằng một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Việc triển khai thí điểm phần mềm được thiết kế riêng cho đại biểu Quốc hội không chỉ giúp tiếp cận tài liệu nhanh và kịp thời mà còn hỗ trợ các đại biểu trong quá trình nghiên cứu, xây dựng pháp luật.

Tiếp tục đặt cử tri là trung tâm trong hoạt động của Quốc hội, sử dụng những công cụ số để nâng cao hoạt động nghị viện, tăng cường sự tương tác với cử tri, Quốc hội Việt Nam đang đi những bước đi quan trọng để đến gần hơn với mục tiêu hoàn thiện Quốc hội điện tử, hay nghị viện số.

Với nỗ lực không ngừng đổi mới của Quốc hội Việt Nam, khoảng cách giữa cuộc sống và luật pháp sẽ ngày càng được thu hẹp. Vai trò của Quốc hội trong việc thể chế hóa những đường lối của Trung ương, tạo những hành lang pháp lý cho công tác điều hành của Chính phủ, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp sẽ càng được khẳng định.

Các dự án luật, nghị quyết sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Các dự án luật, nghị quyết sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7

VTV.vn - Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ dành khoảng 12 ngày để xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết, trong đó có Luật Giáo dục, Luật đầu tư công...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước