Quốc hội thảo luận dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/10/2019 20:18 GMT+7

VTV.vn - Các đại biểu đề nghị dự thảo Luật cần bổ sung quy định trách nhiệm, nghĩa vụ bắt buộc phải thành lập đơn vị tự vệ trong các doanh nghiệp.

Sáng nay (28/10), tại phiên họp phiên toàn thể cho ý kiến về dự thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), các đại biểu cho rằng, thời gian qua lực lượng dân quân tự vệ được tổ chức, hoạt động tương đối bài bản, có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, tổ chức và hoạt động của lực lượng tự vệ ở một số cơ quan tổ chức, nhất là trong các khối doanh nghiệp còn mang tính hình thức.

Để xây dựng lực lượng có chất lượng cao như tinh thần Nghị quyết của Trung ương, các đại biểu đề nghị dự thảo Luật cần bổ sung quy định trách nhiệm, nghĩa vụ bắt buộc phải thành lập đơn vị tự vệ trong các doanh nghiệp; quy định rõ hơn trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong chấp hành sự phân công, điều động khi có yêu cầu đồng thời cân nhắc quy định về kinh phí đảm bảo cho tự vệ của các tổ chức kinh tế ngoài Nhà nước.

Cho ý kiến đối với đề xuất kéo dài độ tuổi dân quân tự vệ đối với nam đến hết 50 tuổi và nữ đến hết 45, một số đại biểu đề nghị dự thảo cần đánh giá tác động toàn diện về độ tuổi, đối chiếu với Bộ luật Lao động đang được sửa đổi để có quy định cho phù hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước