Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ việc phát triển mạnh mẽ quan hệ với Australia

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 21:21 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: VOV.

VTV.vn - Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Australia Scott Morrison diễn ra chiều tối nay (23/8).

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả, nhất là trên lĩnh vực thương mại - đầu tư. Quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Liên bang Australia cũng đang phát triển tốt đẹp, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác và đang tích cực triển khai các nội dung của thỏa thuận hợp tác, duy trì các chuyến thăm cấp cao. Quốc hội Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của Nghị viện Australia dành cho Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức thành công các hội nghị liên nghị viện quốc tế và khu vực. 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quan điểm của Australia về việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, trên tinh thần không đe dọa sử dụng vũ lực. Các quốc gia có biển cần phải tôn trọng nguyên tắc này, và nếu quốc gia nào đó đứng ngoài xu hướng sẽ làm ảnh hưởng đến các quốc gia khác trong khu vực và thế giới. Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò tích cực của Australia ở khu vực và trên thế giới cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Australia đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng hơn 300 nghìn người gốc Việt Nam đang sinh sống, làm ăn và học tập tại Australia, đề nghị Thủ tướng Scott Morrison tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Australia. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Australia ủng hộ Việt Nam trong trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhận vị trí là Chủ tịch ASEAN và AIPA.

Đồng tình với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Australia cũng cho rằng, hợp tác giữa Quốc hội hai nước ngày càng hiệu quả. Thủ tướng Australia cũng nêu quan điểm rằng, thông qua hợp tác nghị viện nói riêng và hợp tác đa phương nói chung, sẽ thấy những khó khăn thách thức của nhau. Một trong những thách thức của ASEAN hiện nay đó là việc tham gia vào vòng đám phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) và những đảm bảo luật pháp quốc tế được coi trọng. Thủ tướng Australia khẳng định, Australia tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam về vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước