Quy định về chống chạy chức, chạy quyền: Một tuyên ngôn về công tác cán bộ!

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 29/09/2019 09:34 GMT+7

VTV.vn - Đầu tuần qua, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Trong đó nêu rõ các cơ chế kiểm soát quyền lực; nhận diện 6 hành vi chạy chức, chạy quyền; 8 hành vi bao che, tiếp tay cho chạy chức; cũng như quy định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong chống chạy chức, chạy quyền và xử lý các hành vi. Đây là một trong những sự kiện được dư luận rất quan tâm và hoanh nghênh. 

Vấn đề chạy chức chạy quyền dưới nhiều hình thức là một vấn nạn đã được nhân dân, đảng viên và những nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng rất quan tâm nhưng đây là lần đầu tiên Đảng đã chỉ rõ ra được các hành vi này cũng như những giải pháp và biện pháp xử lý những hành vi này, nhằm ngăn chặn những người dùng tiền, dùng quan hệ để thăng tiến chứ không bằng tài năng, đạo đức của mình.

Đây cũng là lần đầu tiên, một quy định của Đảng đã chỉ rõ, cụ thể các hành vi chạy chức, chạy quyền và các hành vi bao che, dung túng, tiếp tay cho chạy chức chạy quyền. 

Quy định về chống chạy chức, chạy quyền: Một tuyên ngôn về công tác cán bộ! - Ảnh 1.

Viết về nội dung này, tờ Tiền phong phát hành hôm 26/9 cho rằng, đây là một thông điệp chính trị, một quyết tâm chính trị, một tuyên ngôn về công tác cán bộ của Bộ Chính trị trong thời kỳ đổi mới toàn diện và đồng bộ. 

Nhà báo Nhị Lê, Nguyên TBT Tạp chí Cộng sản đánh giá, đây là quyết định mang tầm chiến lược, rất căn bản và quan trọng trong công tác cán bộ. Được xem là quy định gốc, bao quát để kiến tạo, xây dựng và thanh lọc cán bộ. Chưa một quy định nào toàn diện về công tác cán bộ trong mấy chục năm qua như quy định lần này.

Trong khi đó, tờ Nhân Dân bình luận, Quy định này một lần nữa cho thấy quyết tâm của Ðảng là phải kiểm soát bằng được quyền lực trong công tác cán bộ.

Ðặc biệt khi toàn Ðảng ta đang tích cực chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp và tiến tới Ðại hội lần thứ XIII của Đảng, Quy định trên càng có ý nghĩa thiết thực và là công cụ sắc bén, là cái "lồng" cơ chế để "nhốt" quyền lực.

Quy định về chống chạy chức, chạy quyền: Một tuyên ngôn về công tác cán bộ! - Ảnh 2.

Nhấn mạnh hơn tờ Sài gòn giải phóng đã ví Quy định này như "toa thuốc" đặc trị nạn chạy chức, chạy quyền, một quy định mà đảng viên và các tầng lớp nhân dân mong chờ từ lâu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước