Quy định xử phạt sinh viên sư phạm bán dâm có từ năm 2007?

Thùy An-Thứ tư, ngày 31/10/2018 10:32 GMT+7

(Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ bỏ quy định xử phạt sinh viên bán dâm khỏi dự thảo Thông tư.

Trong sáng nay (31/12), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về quy định xử phạt sinh viên sư phạm bán dâm được nêu trong một dự thảo thông tư mới đây của Bộ Giáo dục.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, quy định trong các văn bản về thông tư của ngành giáo dục là rất nhiều. Bộ Giáo dục đang rà soát các văn bản, trong đó có các thông tư từ nhiều năm trở lại đây, thì thấy có vấn đề này. Quy định này đã có từ năm 2007, sau đó đến năm 2016 tiếp tục có trong thông tư. Như vậy, thực tế quy định này đã có.

Khi rà soát, Bộ quy định tất cả những nội dung không phù hợp thì phải bỏ hoặc sửa trong đó có nội dung này. Tuy nhiên, khi sửa thì ban soạn thảo, đặc biệt là những cá nhân trực tiếp làm công việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, đã đưa lên website dẫn đến phản ứng của xã hội.

Quy định xử phạt sinh viên sư phạm bán dâm có từ năm 2007? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời tại Quốc hội (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, khi nhận được thông tin, ông đã chỉ đạo ngay, với tư cách Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, là nội dung này sẽ không được đưa vào thông tư.

Trước đó vào chiều 30/10, chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên) đánh giá dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh sinh viên có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục.

"Nhiều cử tri nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy giáo dục hiện nay. Xin bộ trưởng cho biết trách nhiệm quản lý của mình khi thường xuyên nêu quan điểm "sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm" song rồi lại tiếp tục sai. Giải pháp nào để duy trì sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền chất vấn.

Trách nhiệm người đứng đầu

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hoan nghênh tinh thần tiếp thu ý kiến từ dư luận xã hội của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị những quy định nào không hợp lý, phản cảm gây bức xúc xã hội cần sửa ngay.

Quy định xử phạt sinh viên sư phạm bán dâm có từ năm 2007? - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đã đăng ký tranh luận lại:

"Tôi ngoài tư cách là một đại biểu quốc hội còn là một phụ huynh học sinh. Hôm qua, tôi có hỏi một câu trong phần chất vấn của mình đó là vai trò của người đứng đầu, nhưng tôi không thấy Bộ trưởng đề cập đến vấn đề này.

Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, chỉ khi nào Bộ trưởng nhận ra năng lực quản lý nhà nước về giáo dục có vấn đề, có hạn chế thì mới có giải pháp để lấy lại sự tôn nghiêm quản lý giáo dục. Tôi rất mong Bộ trưởng nhìn thẳng vào sự thật, không tránh né để có những giải pháp tích cực hơn cho ngành giáo dục", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho biết.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội đã nhắc nhở Bộ trưởng Bộ Giáo dục cần rút kinh nghiệm khi trả lời chưa đề cập đến.

Trước đó, ngày 29/10, trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT đã đăng tải lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp. Theo đó, sinh viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học. Nếu vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học, sinh viên sẽ bị khiển trách và lần thứ 2 sẽ cảnh cáo, lần thứ 3 đình chỉ có thời hạn. Sinh viên chứa chấp, môi giới mại dâm một lần cũng sẽ bị buộc thôi học.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, trong quá trình soạn thảo Thông tư này, Ban soạn thảo đã nhận thấy một số nội dung liên quan đến phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của HSSV, trong đó có hành vi vi phạm về hoạt động mại dâm không còn phù hợp cần phải điều chỉnh khi ban hành Quy chế mới.

Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên Cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, Ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất.

Đến đêm 29/10, Cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT đã gỡ những nội dung này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước